Phần mặt mới do một người đàn ông 37 tuổi hiến tặng
Ngày 22-5, các bác sĩ Ba Lan cho biết họ đã hoàn thành ca ghép mặt sớm nhất sau tai nạn, đồng thời cũng là ca ghép mặt đầu tiên ở nước này.

Ghép mặt là một chuỗi những ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp, thường được chia nhỏ thực hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân Ba Lan này, ghép mặt cấp tốc là giải pháp duy nhất để cứu sống anh.

Trong một bức ảnh được chụp vào ngày 21-5, chỉ sáu ngày sau phẫu thuật, nam bệnh nhân Grzegorz đã có những dấu hiệu tích cực về sức khỏe thể hiện qua ngón tay trỏ. Một tấm ảnh khác được chụp bằng máy chụp cắt lớp cho thấy phần xương sọ bị tổn hại nặng nề của Grzegorz. Hiện anh đang được theo dõi đề phòng nhiễm trùng.

Trước đó, ngày 23-4, nam thanh niên gặp nạn khi đang làm việc tại một cửa hàng bán đá xây dựng. Chiếc máy cắt đá đã xén hết khuôn mặt và nghiền nát hàm trên của anh. Grzegorz được cứu sống và nhanh chóng hồi phục thị lực tại Bệnh viện thành phố Wroclaw, Ba Lan. Tuy nhiên, khuôn mặt của anh không thể đắp kín khiến khu vực tiếp xúc với não lộ ra ngoài, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng.
Phần xương sọ giập nát sau khi bị máy cắt đá xén ngang

Sau đó, anh tiếp tục được chuyển đến Viện Ung thư ở Gliwice để ghép mặt. Đây là nơi các bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt sau khi điều trị ung thư tìm tới để phẫu thuật chỉnh hình lại bằng các bộ phận hiến tặng của người chết.

Các bác sĩ cho biết ca mổ đã hoàn thành ngày 15-5 sau 27 giờ ghép mặt và xương từ một người hiến tặng thích hợp. Ca phẫu thuật đã tái tạo toàn bộ khu vực quanh mắt, mũi, hàm và miệng từ những bộ phận của người đàn ông hiến tặng 34 tuổi, sau khi xem xét kỹ lưỡng về nhóm máu, gien, tuổi tác giữa hai người.

Tiến sĩ Adam Maciejewski – trưởng nhóm phẫu thuật - cho biết đây là ca ghép mặt diễn ra sớm nhất sau khi bệnh nhân gặp nạn. Trong các trường hợp khác, ghép mặt là lựa chọn cuối cùng sau khi thực nghiệm thành công các ca phẫu thuật nhỏ và tái tạo các bộ phận bằng nhựa.

“Với một vết thương quá nặng như thế, khu vực tiếp xúc não dễ dàng bị nhiễm trùng nguy hiểm, chưa nói đến việc bệnh nhân không thể hoạt động bình thường trở lại nếu không ghép mặt gấp, bao gồm thở, ăn uống. Chúng tôi cho rằng ca đại phẫu thật này sẽ giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường. Anh ấy có thể thở, ăn và nhìn thấy”.
Bệnh nhân đã có thể tự thở, giao tiếp bằng cách gật, lắc đầu hoặc giơ tay về phía bác sĩ

Tiến sĩ Adam Maciejewski cho biết sau một thời gian, khuôn mặt sẽ tự điều chỉnh theo cấu trúc xương có sẵn của bệnh nhân, chứ không giống hệt người hiến tặng.
Hiện bệnh nhân đã có thể tự thở, giao tiếp bằng cách gật, lắc đầu hoặc giơ tay về phía bác sĩ. Nhưng theo  trưởng nhóm bác sĩ gây mê Krzysztof Olejnik, phải đợi vài tháng nữa sau khi bệnh nhân phục hồi hẳn mới khẳng định được ca phẫu thuật có thành công trọn vẹn hay không.
Lê Thoa (Theo AP)