Thầy thuốc Ưu tú - thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa II Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), trả lời: Nắp sọ sau khi gửi vào ngân hàng mô rồi lấy về ghép vào diện khuyết sọ, đó là 2 mảnh rời nhau. Khi muốn kết nối 2 mảnh này, phải dùng vật liệu để cố định nắp rời bên ngoài với phần xương sọ người bệnh. Vật dụng dùng để kết hợp 2 vật này gọi là nẹp vít bằng titan.

Ghép sọ có cần dùng nẹp vít và tháo nẹp không? - Ảnh 1.

Ngoài nẹp vít bằng titan, có thể cố định nắp sọ bằng những cái kẹp có tên CranioFix (Ảnh minh họa từ Internet)

Titan là một kim loại quý, giá thành khá cao. Nó là vật chất cứng và bền, ít gây tác dụng phụ do phản ứng sau khi ghép vật lạ vào cơ thể. Khi sử dụng nẹp hoặc vít bằng titan để cố định nắp sọ thì không cần tái phẫu thuật để lấy nẹp vít ra, trừ khi có biến chứng.

Ngoài nẹp vít bằng titan, còn có thể cố định nắp sọ bằng những cái kẹp có tên CranioFix. Kẹp CranioFix kẹp nắp sọ và xương sọ dính chắc với nhau thay cho sử dụng nẹp vít. Kẹp CranioFix được sản xuất bởi nhiều vật liệu khác nhau, có thể bằng silicon, acrylic hay titanium và cũng không cần lấy ra.

Gần đây, có một số vật liệu cao cấp hơn có khả năng tự tiêu. Sau 12 tháng, vật liệu cấy ghép sẽ tự biến mất, không còn tồn tại trong đầu người bệnh. Chi phí của vật liệu này tốn kém nhiều hơn so với vật liệu thông thường.

Ng.Thạnh ghi