Giả dược công hiệu trong trị liệu trầm cảm

Tin mới

14/09/2014 20:46

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Khoa học Thần kinh Semal thuộc ĐH California cho thấy hiệu quả đáng kể của giả dược trong trị bệnh trầm cảm và giải thích phần nào sự công hiệu này.

Trong thử nghiệm vừa được công bố trên bản tin điện tử của tờ British Journal Psychiatry, GS Andrew Leuchter và cộng sự mở đợt trị liệu 8 tuần cho 88 bệnh nhân trầm cảm từ 18 đến 65 tuổi. Trong số này, 20 bệnh nhân được chăm sóc hỗ trợ về tâm lý, 29 người được trợ giúp tâm lý kèm giả dược và nhóm còn lại dùng thuốc trầm cảm kèm hỗ trợ tâm lý. Đáp ứng trị liệu được nhóm nghiên cứu ghi nhận theo thang đánh giá trầm cảm Hamilton (HRS-D) trước và sau khi điều trị. Kết quả phân tích cho thấy tỉ lệ công hiệu bình quân ở nhóm được hỗ trợ tâm lý chỉ đạt 5%, ở nhóm được trợ giúp và kèm theo giả dược là 36%, nhóm còn lại đạt 46%.

 

Niềm tin vào thuốc của bệnh nhân là yếu tố chính đáp ứng trị liệu. Ảnh The Atlantic
Niềm tin vào thuốc của bệnh nhân là yếu tố chính đáp ứng trị liệu. Ảnh The Atlantic

GS Leuchter khẳng định điều kiện cần thiết để bệnh nhân dùng giả dược đạt được hiệu quả trị liệu là họ phải tin rằng đó là thuốc có thể chữa lành bệnh và niềm tin của bệnh nhân là điều quan trọng nhất. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy bệnh nhân dùng giả dược kèm hỗ trợ tâm lý thường ít bỏ dở chữa trị hơn những người chỉ được hỗ trợ tâm lý.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI