Giác hơi, bấm huyệt xong, người phụ nữ bất ngờ bị liệt nửa người - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân 50 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi giác hơi chữa thoát vị đĩa đệm - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (50 tuổi, ở Hà Nam) được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng cấp cứu sau khi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng... giác hơi, mát-xa. 

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Việt Đức, bệnh nhân H. vốn có tiền sử bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tuy nhiên tình trạng chưa quá nghiêm trọng. Ngày 1-7 vừa qua, khi thấy đau mỏi nhiều, bà H. đi giác hơi, bấm huyệt để giãn cơ, giảm đau. Sau khi về nhà nằm khoảng 6 tiếng, bà thấy trong người khó chịu, tê bì chân phải, 1 tiếng sau mất hẳn cảm giác. Cảm giác nhanh chóng lan sang chân trái rồi lên ngực khiến bà liệt nửa người, tê bì, không thể nhúc nhích. Gia đình thấy vật vội vàng đưa bà lên bệnh viện tỉnh rồi sau đó được chuyển tiếp lên BV Việt Đức.

Giác hơi, bấm huyệt xong, người phụ nữ bất ngờ bị liệt nửa người - Ảnh 2.

Hình ảnh khối máu tụ lớn chèn ép ống tuỷ là nguyên nhân gây liệt cho bệnh nhân

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ để tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối máu tụ lớn đang chèn ép nặng cột sống cổ và là nguyên nhân gây liệt hai chân của bệnh nhân. Ngay trong đêm, bệnh nhân được mổ cấp cứu. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được giải phóng khối máu tụ lớn trong cột sống cổ gây chèn ép tuỷ thần kinh. Sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân vừa được xuất viện.

Bác sĩ Khánh cho biết bệnh nhân nói trên không phải là trường hợp đầu tiên bị liệt khi đi mát-xa, bấm huyệt. Cách đây không lâu, các bác sĩ BV Việt Đức cũng tiếp nhận nam bệnh nhân 20 tuổi ở Lạng Sơn được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng liệt tứ chi. Trước đó, nam thanh niên này bị đau cổ, tự đi nắn bóp tại nhà thầy lang, gây thoát vị cấp tính. "Nguyên nhân máu tụ chèn ép tuỷ sống khi đi mát-xa, bấm huyệt có thể do người xoa bóp không có kiến thức, làm sai tư thế, vị trí, đặc biệt khi thực hiện những động tác xoắn, nắn, giật mạnh... có thể vô tình làm thoát vị cấp, vỡ mạch máu gây liệt cấp tính"- bác sĩ Khánh giải thích.

Từ những trường hợp này, bác sĩ Khánh khuyến cáo khi có vấn đề về xương khớp, cột sống, người bệnh nên đi khám sớm để được tư vấn về phương án điều trị từ những bác sĩ chuyên sâu. Không nên vội vàng tìm đến các phương pháp chữa bệnh như nắn bóp-đắp thuốc-kéo dãn để trị bệnh. Trường hợp thấy tê bì tay, chân tăng dần hoặc yếu tứ chi sau khi mát-xa, bấm huyệt, cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất. Bởi với những trường hợp này, nếu may mắn được phẫu thuật được sớm còn có cơ hội hồi phục, nếu chậm trễ, có thể bị liệt suốt đời.

H.Anh