Ngày 6-5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đưa vào hoạt động Phòng tư vấn lỗ mở thông ra da (hay còn gọi là hậu môn nhân tạo và mở niệu quản ra da) dành cho người chẳng may mắn.

Phòng tư vấn thuộc Khoa Ngoại tiêu hóa, có đường dây nóng 24/7 không chỉ tư vấn cho người bệnh điều trị tại bệnh viện mà còn cho tất cả người mang lỗ mở thông ra da trong cộng đồng.

Tư vấn cho người mang hậu môn nhân tạo
Tư vấn cho người mang hậu môn nhân tạo

ThS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết hậu môn nhân tạo là một lỗ mở thông ra da ở đại tràng hoặc hồi tràng được tạo bằng phẫu thuật với mục đích dẫn lưu phân ra ngoài.

Hậu môn nhân tạo được thực hiện trong những trường hợp như: ung thư đại trực tràng đến muộn không còn khả năng cắt bỏ, ung thư trực tràng phải cắt bỏ cả hậu môn, viêm loét đại trực tràng chảy máu nhiều, rò trực tràng âm đại hay rò trực tràng bàng quang,… Việc tư vấn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ năng tự chăm sóc cho thân nhân và người bệnh, giúp trở lại cuộc sống bình thường nhanh nhất..

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược mỗi năm có khoảng 500-600 trường hợp ung thư đại-trực tràng được phẫu thuật, trong đó khoảng 100 trường hợp phải mang hậu môn nhân tạo tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Người dân có nhu cầu gọi đường dây nóng qua số : (08) 3952 5690

Nguyễn Thạnh