Người có công phát hiện tác dụng đặc biệt này của hạt ngò rí là bác sĩ Yoshiaki Omura (Nhật Bản). Hạt ngò rí được bào chế dưới dạng cồn thuốc, bằng cách rất đơn giản là giã nát khoảng một chén nhỏ hạt ngò rí rồi cho vào một hũ miệng rộng, thêm vào đó một chén rượu vodka và một chén nước đun sôi để nguội (tốt nhất là nước cất).



Đậy nắp lại rồi lắc đều. Sau đó, để lọ này nơi ấm, mỗi ngày lắc 2 lần và liên tục lắc như vậy trong 2 tuần. Sau 2 tuần, đem lọ cồn thuốc ra lọc lấy nước, bỏ phần xác. Dùng quặng đổ nước cồn thuốc này vào một lọ nhỏ giọt (giống như lọ thuốc nhỏ mắt, nhỏ tai...).
Liều lượng mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 giọt (khoảng 2 ml). Những người bị dị ứng hoặc có các phản ứng khi sử dụng cồn, không nên sử dụng. Bảo quản cồn thuốc ở nơi mát và tránh ánh sáng. Thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày bào chế.
Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch - Úc)