Gia tăng các vấn đề về mắt vì chuyển đổi số hóa

Có thể thấy, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu và đại dịch đã khiến cho tiến trình này xảy ra nhanh hơn. Thời gian làm việc online tăng lên, các lớp học đào tạo kỹ năng mềm, ngoại ngữ cũng dần chuyển sang hình thức trực tuyến. Mua sắm và giải trí thông qua nền tảng số đang bùng nổ. Với trẻ em, việc sử dụng một vài ứng dụng để học thêm cũng là chuyện phổ biến. Điều này đồng nghĩa với thực tế là con người ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ, từ máy tính, smart TV cho đến điện thoại, máy tính bảng.

Theo báo cáo từ Kinh tế số Đông Nam Á (SEA) 2020 được Google công bố tháng 11-2020 thì Việt Nam là nước có tỉ lệ người dùng các dịch vụ kỹ thuật số mới cao nhất Đông Nam Á. 94% người dùng có ý định sử dụng những dịch vụ trên internet ngay cả khi đại dịch kết thúc. Người Việt hiện dành đến 3.5 giờ/ngày trên mạng cho những mục đích cá nhân.

Giải pháp giúp mắt sáng khỏe giữa thời đại công nghệ số - Ảnh 1.

Màn hình của các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh nguy hại là nguyên nhân gây mờ, mỏi mắt, cũng như các tật khúc xạ và bệnh lý nguy hiểm về mắt - Ảnh: Shutterstock

Các lợi ích to lớn mà kỷ nguyên số mang lại cho con người không cần bàn cãi, nhưng những vấn đề mà các thiết bị công nghệ gây ra cho sức khỏe, đặc biệt lên đôi mắt thì không phải ai cũng hiểu thấu đáo.

Theo GS. TS Đỗ Như Hơn (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương), nghiên cứu cho thấy các thiết bị như màn hình tivi, điện thoại, máy tính bảng, đèn LED phát ra loại ánh sáng xanh có bước sóng từ 380-500 nm gây ra Hội chứng thị giác màn hình (CVS) - được xem là căn bệnh phổ biến liên quan đến nghề nghiệp, lối sống thế kỷ XXI.

Khi tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình, ánh sáng xanh sẽ tấn công làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc như thoái hóa hoàng điểm - bệnh lý gây mù lòa cao nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp điều trị hiệu quả.

Những biểu hiện như mắt khô, mờ, mỏi, nhức… chính là những tín hiệu cầu cứu khi mắt bị tổn thương bởi ánh sáng xanh, mà mọi người cần có giải pháp chăm sóc mắt từ sớm. Việc xem nhẹ các triệu chứng ban đầu có thể dẫn đến nhiều vấn đề thị lực nghiêm trọng hơn.

Việc nhìn chằm chằm vào máy tính, điện thoại cũng khiến cho chúng ta quên chớp mắt. Theo Tiến sĩ Matthew Gardiner, bác sĩ nhãn khoa của Bệnh viện Tai và Mắt Massachusetts trực thuộc Harvard thì tốc độ chớp mắt thông thường là 15 lần một phút, giảm còn khoảng 5-7 lần/phút khi nhìn vào màn hình khiến cho quá trình thiết lập lại màng nước mắt - một lớp chất lỏng mỏng bảo vệ bề mặt của mắt bị suy giảm gây khô và mỏi mắt.

Bảo vệ đôi mắt toàn diện từ bên trong bằng giải pháp khoa học

Đã đến lúc người dùng các thiết bị công nghệ nên xây dựng một thói quen "online" lành mạnh cho bản thân và con em mình. Trước hết, nên quan tâm đến không gian học tập, làm việc bằng cách điều chỉnh độ sáng của phòng sao cho vừa đủ, đảm bảo không có nguồn sáng rọi trực tiếp vào màn hình máy tính. Nên đặt thiết bị sao cho trung tâm màn hình máy tính thấp hơn tầm mắt khoảng 10-15 cm. Khi ngồi làm việc nên ngồi đúng tư thế, lưng thẳng, khoảng cách giữa mắt và màn hình tối thiểu 60 cm.

Người sử dụng máy tính, máy tính bảng và điện thoại nên tự nhắc nhở bản thân chớp mắt thường xuyên hơn, nếu cảm thấy mắt thường xuyên bị khô thì có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ ẩm. Đồng thời, các chuyên gia khuyên người dùng áp dụng quy tắc 20-20-20, nghĩa là nhìn màn hình 20 phút thì cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa 20 feet (6 m).

Giải pháp giúp mắt sáng khỏe giữa thời đại công nghệ số - Ảnh 2.

Wit với các tinh chất thiên nhiên giúp cơ thể sản sinh Thioredoxin, từ đó bảo vệ và nuôi dưỡng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc trước tác động của ánh sáng xanh và các yếu tố gây hại từ bên ngoài - Ảnh: Shutterstock

Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ với các nghiên cứu chuyên sâu đã khám phá ra Broccophane (được chiết xuất từ bông cải xanh rất giàu sulforaphane), là tinh chất giúp nuôi dưỡng và bảo vệ đôi mắt từ bên trong, hỗ trợ cải thiện hội chứng thị giác màn hình, giúp giảm đáng kể các triệu chứng khô, mờ, nhức, mỏi, cho đôi mắt khỏe mạnh và linh hoạt. Với công nghệ tinh chiết hiện đại, tinh chất Broccophane nay đã có trong Wit, một sản phẩm chăm sóc mắt dành cho người lớn và cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Đồng thời, Broccophane khi vào cơ thể sẽ tăng sản xuất Thioredoxin, từ đó giúp bảo vệ các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, giúp mắt được bảo vệ từ bên trong trước tác động của ánh sáng xanh cũng như các yếu tố khác như tia UV, không khí ô nhiễm…

Đôi mắt con người chỉ có khoảng 5 triệu tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, khi bị tổn thương và mất đi thì cơ thể không thể tái tạo. Do vậy, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc sẽ giúp đôi mắt thực sự sáng khỏe từ bên trong.

Khi con người ngày càng được hưởng lợi từ các tiện ích do kỷ nguyên số mang lại cũng có nghĩa là cuộc sống của chúng ta bị phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị màn hình. Do vậy, việc sử dụng các thiết bị số một cách thông minh và tìm đến các sản phẩm chăm sóc mắt hiệu quả, an toàn từ bên trong là cách làm để thích nghi với cuộc sống số hiện nay.

Giải pháp giúp mắt sáng khỏe giữa thời đại công nghệ số - Ảnh 3.
D.Phong