Giải thích mới vì sao vết thương lâu lành

Tin mới

07/05/2014 22:28

Các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Manchester nêu phát hiện về vai trò quan trọng của một lớp mỏng vi sinh vật sống trên da, gây tác động đến quá trình lành vết thương, trong nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sinh học Thực nghiệm 2014 mới được tổ chức tại TP San Diego - Mỹ

TS Matthew Hardman và cộng sự so sánh vi khuẩn sống trên da người bị vết thương mãn tính với người có vết thương mau lành.

Họ nhận thấy những điểm khác biệt đáng ghi nhận về sự khu trú của các vi khuẩn ở hai nhóm người nói trên, nêu luận cứ về một bộ phận vi khuẩn đặc biệt bị xem là dấu chỉ cho thấy vết thương khó lành.

Mặt khác, họ phát hiện sự biến đổi đặc biệt ở một gien của chuột có vết thương lâu lành khiến nhóm chuột này có nhiều vi khuẩn gây hại. Trong điều kiện bình thường, gien nói trên có vai trò giúp tế bào xác định và phản ứng với vi khuẩn.

Trang tin MNT dẫn lời TS Hardman: “Nghiên cứu này cho chúng ta hiểu rõ hơn về các loại vi khuẩn được tìm thấy ở vết thương trên da, hiểu cách tế bào phản ứng với vi khuẩn và sự tương tác đó ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương như thế nào”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này giúp cải thiện việc điều trị vết thương mạn tính trên da - vốn thường gặp ở người cao tuổi và người đái tháo đường.

Tr.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI