Ngày 21-12, ông Trần Vĩnh An, Giám đốc CDC Bạc Liêu, cho biết đơn vị từng mua bộ kit test SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á nhưng với giá rẻ hơn giá chào hàng.

"Bạc Liêu hợp đồng với nhiều đơn vị cung cấp bộ kit xét nghiệm, trong đó có Công ty Việt Á nhưng số lượng không nhiều. Ban đầu công ty này chào với giá khá cao, khoảng 500.000 đồng/kit test nhưng chúng tôi chỉ đồng ý ký hợp đồng giá 350.000 đồng và tỉnh đã chi hơn 2 tỉ đồng để mua theo hình thức chỉ định thầu.

Giám đốc CDC Bạc Liêu nói gì về việc mua bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Việt Á? - Ảnh 1.

Ngành Y tế Bạc Liêu test SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với người tham gia giao thông tại TP Bạc Liêu

Việc này xảy ra khoảng 3-4 tháng trước, sau đó Sở Y tế chuyển sang mua của đơn vị khác. Việc mua sắm này chúng tôi làm rất chặt chẽ, chọn giá thấp nhất để mua"- ông An nói.

Cũng theo Giám đốc CDC Bạc Liêu, đơn vị này cũng từng mua máy xét nghiệm của Công ty Việt Á nên sử dụng sinh phẩm của doanh nghiệp này trong vài tuần.

Giám đốc CDC Bạc Liêu nói gì về việc mua bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Việt Á? - Ảnh 2.
Giám đốc CDC Bạc Liêu nói gì về việc mua bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Việt Á? - Ảnh 3.

Test cộng đồng cho người dân ở TP Bạc Liêu

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Thanh Vũ - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết năm 2020 đơn vị này có sử dụng kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á với giá "trên trời".

"Thời điểm đó Công ty Việt Á cung cấp độc quyền bộ kit test và chúng tôi còn phải mượn máy xét nghiệm của họ nên bị lệ thuộc, phải trả giá từ 800.000 đến 900.000 đồng cho một bộ kit. Sau khi bệnh viện mua được máy xét nghiệm thì chúng tôi không sử dụng bộ kit của Công ty Việt Á nữa"- bác sĩ Vũ cho biết.

DUY NHÂN - PHÚC NGUYÊN