Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 13-5, PGS-TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), cho biết vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 có khai báo y tế khi vào bệnh viện này nhưng thông tin trên tờ khai y tế không trung thực.

Theo ông Hà, mặc dù tờ y tế có yêu cầu khai báo các thông tin về vùng dịch tễ nhưng tờ khai y tế của vợ chồng bệnh nhân này không có thông tin về vùng dịch tễ là Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi vào khu vực Khoa Cấp cứu thấy bệnh nhân có ho, đau họng nên được đưa thẳng vào khu cách ly, test nhanh kháng nguyên tại chỗ. "Chỉ đến khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân mới khai với bác sĩ khám cấp cứu vừa trở về từ Đà Nẵng. Ngay sau đó, bệnh viện mời Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đến và vợ chồng nam bệnh nhân này có khai báo lại đã về từ vùng dịch Đà Nẵng"- ông Hà nói.

Giám đốc mắc Covid-19 khai báo y tế không trung thực - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt người đến Bệnh viện Hữu Nghị sáng 13-5 - Ảnh: Thu Thuỷ

Cũng theo ông Hà, toàn bộ những người đi cùng xe của hai vợ chồng nam bệnh nhân này (gồm lái xe và một người thân) đã được đưa vào khu cách ly của bệnh viện. Ngay lập tức Khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ Khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa.

PGS-TS Nguyễn Thanh Hà cho biết hiện công tác sàng lọc của bệnh viện đang được đặt ở mức cao nhất, tất cả những người nhập viện, điều trị, người nhà, người trông nom bệnh nhân đều phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được nhập viện. Bệnh viện cũng yêu cầu tất cả mọi người trước khi vào viện phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Theo ông Hà, hiện Khoa cấp cứu vẫn đang được phong tỏa để thực hiện công tác khử khuẩn, dự kiến trong một vài ngày tới mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Trong thời gian này bện viện đã thiết lập bộ phận cấp cứu tạm thời tại Phòng khám theo yêu cầu.

Sáng 13-5, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đã có báo cáo về yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco). Ông Thanh là bệnh nhân Covid-19 số 3634 vừa được Bộ Y tế công bố sáng cùng ngày.

Ông Thanh hiện bị tạm đình chỉ chức vụ do liên quan đến việc "trốn" khai báo y tế sau đó được phát hiện mắc Covid-19. Đã có 2 ca dương tính là F1 của ca bệnh "trốn" khai báo y tế này.

2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30-4 đến 2-5 nhưng không khai báo y tế theo quy định. Sau khi về Hà Nội đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh. Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 150 trường hợp F1 liên quan tới 2 vợ chồng ông Thanh, trong đó đến sáng 13-5 đã xác định có 2 F1 trong số này dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.

N.Dung