icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giám đốc khẩn cấp WHO: Cảnh báo mới về COVID-19 ở Bắc Bán cầu

Anh Thư

(NLĐO) - Chỉ 1 ngày sau khi Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu do COVID-19, Giám đốc khẩn cấp của WHO đưa ra những cảnh báo quan trọng.

Tại buổi tư vấn trực tuyến hôm 6-5 do WHO tổ chức, bác sĩ Mike Ryan, Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, khẳng định: "Nếu bạn hỏi liệu chúng ta có thể loại bỏ mối nguy hiểm cộng đồng liên quan đến virus hay không, câu trả lời là có; nhưng nếu hỏi chúng ta có thể loại bỏ được virus hay không, câu trả lời là không".

Theo ông, những gì chúng ta phải đối mặt từ COVID-19 là một loại virus phát triển nhanh chóng, có thể lây từ động vật sang người và ngược lại, ẩn náu ở những không gian khác nhau, không chỉ ở con người.

Giám đốc khẩn cấp WHO: Cảnh báo mới về COVID-19 ở Bắc Bán cầu - Ảnh 1.

Từ trái sang: Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 Maria Van Kerkhove và Giám đốc các chương trình khẩn cấp Mike Ryan trả lời các câu hỏi được gửi qua Facebook, Twitter... tại buổi tư vấn trực tuyến - Ảnh chụp màn hình từ WHO/YOU TUBE

Bác sĩ Ryan cùng Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 Maria Van Kerkhove đều cho rằng các làn sóng COVID-19 mới sẽ tiếp tục tấn công nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vào mùa đông ở vùng ôn đới Bắc Bán cầu.

Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng các biến thể mới xuất hiện, tạo ra các dòng biến chủng lây truyền mạnh, thậm chí ngay trong mùa hè.

Các báo cáo của WHO gần nhất cũng cho thấy rõ điều đó, với một làn sóng mạnh mẽ đang tấn công các quốc gia châu Á nhiệt đới ngay vào thời điểm nóng nực chuyển tiếp giữa xuân - hè.

Ngay trước đó, sau khi WHO tuyên bố chấm dứt PHEIC (Tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế) COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng tuyên bố họ sẽ ngừng báo cáo hoặc theo dõi dữ liệu các ca bệnh COVID-19 cũng như đánh gia tốc độ lây truyền.

Họ cũng sẽ ngừng sử dụng hệ thống Cấp độ cộng đồng (CCL) được mã hóa bằng màu sắc để theo dõi sự lây lan của virus, mà sẽ giám sát dựa trên dữ liệu nhập viện.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã ấn định ngày 11-5 sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19, tình trạng cho phép hàng triệu người Mỹ được nhận vắc-xin, xét nghiệm và điều trị miễn phí.

Dù là "quê hương" của những loại vắc-xin COVID-19 hàng đầu nhưng Mỹ là một trong những quốc gia vẫn đang "vất vả" vì COVID-19. Báo cáo dịch tễ gần nhất của WHO ghi nhận nước này có tới 698.126 ca COVID-19 mới và 8.162 ca tử vong do COVID-19 mới chỉ trong vòng 28 ngày, tức chiếm lần lượt gần 25% và gần 47% số ca mắc và tử vong toàn cầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo