Giám sát 18 y, bác sĩ ơ Hải Dương tiếp xúc bé trai nghi nhiễm virus Corona - Ảnh 1.

Kết quả chẩn đoán ban đầu của bệnh nhân người Trung Quốc

Ngày 28-1, ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, cho biết các cơ quan chức năng tỉnh hải này đang thực hiện giám sát đối với 18 y, bác sĩ có tiếp xúc với bệnh nhân nhi 10 tuổi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona (nCoV).

Trước đó, ngày 27-1, Trung tâm y tế huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) đã làm thủ tục chuyển lên tuyến trên điều trị cho một bệnh nhi 10 tuổi, quê tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, nghi nhiễm virus corona. Bệnh nhi này được đưa đến Trung tâm y tế huyện Gia Lộc theo dõi, điều trị vào tối 26-1, khi đang cùng gia đình du lịch sang Việt Nam.

Qua chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xác định bệnh nhân nhi 10 tuổi người Trung Quốc bị suy hô hấp, viêm phổi, có tiền sử suy thượng thận bẩm sinh, chưa loại trừ khả năng bị phù phổi. Bệnh nhi nghi nhiễm virus corona sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội.

Ông Phạm Mạnh Cường cho biết trong quá trình thăm khám, điều trị, 18 cán bộ y, bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc với bệnh nhi người Trung Quốc đã được giám sát, theo dõi.

Ông Cường thông tin thêm: "Đây không phải là cách ly. Khi mà nghi ngờ nguồn lây thì chúng tôi thực hiện xử lý nguồn lây và đường giám sát".

Trước đó, trong hành trình từ TP Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội, bệnh nhân nhi 10 tuổi người Trung Quốc có biểu hiện khó thở khi đang đi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Cháu bé đã được đưa vào Trung tâm y tế huyện Gia Lộc, ngay sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, tiếp đó là Bệnh viện Nhi trung ương ở Hà Nội.

Tr.Đức