Bệnh nhân đóng viện phí tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây là một trong những bệnh viện áp khung viện phí mới
Dù viện phí mới được thực hiện chậm hơn so với quy định nhiều tháng nhưng thông tin nhiều bệnh viện (BV) tuyến cuối đã rục rịch áp giá khiến không ít bệnh nhân thấp thỏm lo âu.

Chậm ngày nào, hay ngày đó

Với người nhà của anh Nguyễn Văn Hiếu (34 tuổi, quê Bắc Ninh), một bệnh nhân xuất viện hôm 27-7, dù phải cùng trả số tiền hơn 8 triệu đồng cho đợt điều trị hơn 3 tuần ở Khoa Ngoại - BV Bạch Mai nhưng vợ anh cho rằng “vẫn may hơn nhiều người khác”. Theo vợ Hiếu, anh nhập viện trước khi BV thực hiện quy định thu viện phí mới nên mọi chi phí điều trị vẫn được tính theo mức giá cũ. “Nếu tính theo giá mới, có thể chúng tôi sẽ phải mất thêm ít nhất 1 triệu đồng nữa” - chị thở phào.

Đang điều trị suy thận tại BV Bạch Mai, bà Trần Thị Tuyết (67 tuổi, ở Nam Định) cho biết: “Nhập viện gần một tháng nay, tôi cũng nghe nói tăng viện phí nhưng chẳng biết thực hư thế nào. Theo tôi, viện phí mới chậm áp dụng ngày nào thì bệnh nhân dễ thở ngày đó”. Ông Nguyễn Minh Đức (58 tuổi, ngụ Phú Thọ - Hà Nội) đang chạy thận nhân tạo ở BV Việt Đức cũng thổ lộ: “Với căn bệnh thận mãn tính như tôi, từ năm này qua năm khác chỉ bám BV nên viện phí chỉ nhích chút ít cũng thấy thêm gánh nặng”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, chính sách viện phí mới đã được BV thực hiện từ hôm 16-7, với sự điều chỉnh giá của 447 dịch vụ y tế. Bệnh nhân nhập viện trước thời điểm này vẫn được thu theo viện phí  cũ nhưng người vào trong và sau ngày 16-7 sẽ thu theo viện phí mới. Giá khám bệnh được thu ở mức tối đa là 20.000 đồng/lần, tiền giường 70.000 đồng/ngày/người.

Ông Hiền cho rằng với chính sách viện phí mới, bệnh nhân có BHYT sẽ không bị tác động nhiều nhưng người tự chi trả thì số tiền tương đối lớn. Đơn cử bệnh nhân sinh mổ, trước kia BV chỉ thu 390.000 đồng nhưng theo khung giá mới sẽ lên đến 1,5 triệu đồng.

BV Việt Đức - Hà Nội cũng là một trong những BV tuyến Trung ương vừa thực hiện viện phí mới. PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết việc điều chỉnh một phần viện phí lần này sẽ tạo điều kiện cho BV nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

“BV Việt Đức có hơn 1.100 giường, phòng nào cũng chạy máy điều hòa, nếu chỉ thu giá giường bệnh như cũ thì không thể đáp ứng được. Tuy vậy, trong 447 dịch vụ được phép điều chỉnh giá lần này, chúng tôi cũng chỉ điều chỉnh 180 dịch vụ mà BV đang thực hiện; còn hàng trăm thủ thuật, phẫu thuật có chi phí lớn vẫn giữ nguyên giá cũ” - ông Quyết nói.

Áp viện phí cao ngất ngưởng

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, cho biết trong số các địa phương áp dụng viện phí mới từ ngày 1-8, 3 tỉnh có mức thu nhập trung bình, khả năng cung cấp và chất lượng dịch vụ y tế không cao nhưng lại áp giá cao ngất ngưởng là Khánh Hòa, Đồng Tháp và Ninh Thuận. Viện phí ở các địa phương này thu ở mức 93%-95% so với khung giá tối đa được liên bộ Y tế - Tài chính ban hành, tương đương giá của các BV tuyến Trung ương.

Trước đó, một số tỉnh như Sơn La, Lào Cai, Sóc Trăng… cũng đề xuất khung viện phí quá cao so với điều kiện kinh tế địa phương nhưng sau khi có sự can thiệp của cơ quan BHYT, khung giá này đang được tính toán lại. Một số địa phương như Nam Định, Bắc Ninh, Bình Định, Thanh Hóa… đã phải hạ viện phí so với mức đề xuất ban đầu sau khi có ý kiến của phía BHXH. Trong đó, Bắc Ninh từng đề xuất áp viện phí ở mức 100% nhưng sau đã hạ xuống còn 84%; Bình Định đã hạ viện phí 2 lần, từ mức đề xuất ban đầu 91% xuống còn 70% rồi 54%. Một số địa phương khác dù kỳ  họp HĐND mới đây đã thông qua viện phí mới nhưng vẫn lùi thời gian thực hiện đến tháng 8 để người dân có thời gian... chuẩn bị tinh thần.

Theo cơ quan BHYT, một số tỉnh, TP dù đã xây dựng xong khung viện phí mới nhưng HĐND quyết định chưa xem xét phê duyệt ngay mà lùi đến tháng 12-2012. Điển hình là Hà Nội, hiện đã xây dựng viện phí mới là 73% khung tối đa nhưng HĐND chưa thông qua mà yêu cầu xây dựng lại lộ trình thực hiện giá dịch vụ y tế mới đến năm 2015 cho phù hợp. Tại TPHCM, Đà Nẵng, Bình Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, viện phí mới cũng chưa được thực hiện trong thời điểm này.

BHYT thiết lập đường dây nóng

Một số chuyên gia y tế nhận định việc tăng viện phí lần này nếu không được rà soát và thẩm định kỹ có thể sẽ vô tình tiếp tay cho BV “chặt chém” bệnh nhân. Bởi lẽ, nếu căn cứ theo khung giá dịch vụ mới, ngoài một số loại dịch vụ mà tiền khám, tiền giường đã phân tuyến sẽ được thu đúng giá quy định, với các dịch vụ kỹ thuật đặc biệt thì cơ sở y tế địa phương hoàn toàn có quyền đề xuất mức thu kịch trần.

Ông Lý Ngọc Kính, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam, nhìn nhận: Xét về Luật Giá và Luật Khám - chữa bệnh thì không thể phân chia các địa phương theo nhóm để áp mức tăng viện phí. Do đó, khi giá đã được HĐND phê duyệt thì phía bảo hiểm không thể không thanh toán. “Hơn nữa, khi đưa ra mức giá cao, các địa phương cũng có lý của họ, đó là hiện viện phí chưa tính đúng, tính đủ mà mới chỉ tính 3/7 yếu tố cấu thành giá nên có thể sẽ nhận được sự đồng thuận của HĐND” - ông Kính giải thích.

Chỉ còn vài ngày nữa, viện phí mới sẽ được triển khai ở hàng loạt địa phương. Với chính sách viện phí mới, các cơ quan bảo hiểm và y tế đều khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ. Bộ Y tế cho biết sẽ đưa ra các quy định chi tiết, rõ ràng để hậu kiểm, nhằm kiểm soát viện phí sát với thực tế, tránh việc lấy cớ tăng viện phí để tăng giá dịch vụ tràn lan.

“Sẽ không có chuyện thu thêm tiền của bệnh nhân đối với những dịch vụ đã được BHYT thanh toán. Quan điểm này của chúng tôi nhận được sự đồng thuận của Bộ Y tế, cơ quan quản lý Nhà nước quản lý trực tiếp các BV về mặt chuyên môn. Ngay từ khi bắt đầu xây dựng khung viện phí mới, chúng tôi cũng cho rằng đó là một điều kiện tiên quyết, là căn cứ xây dựng viện phí mới” - đại diện BHXH Việt Nam khẳng định.

Trước tình trạng nhiều BV có thể lách luật để thu thêm tiền của bệnh nhân, đơn giản nhất là tư vấn cho họ theo cách “BHYT không thanh toán” hoặc “BHYT thanh toán nhưng không tốt”..., ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Sẽ có nhiều kênh thu lượm thông tin và chúng tôi mong muốn bệnh nhân hãy cung cấp cho cán bộ BHYT khi BV có dấu hiệu không minh bạch. Cơ quan BHYT sẽ thiết lập đường dây nóng sao cho thuận lợi để người dân phản ánh thông tin”.
Nhiều bệnh viện gặp khó
Theo bà Nguyễn Thị Bích Hường, Trưởng Phòng Tài chính kế toán - BV Việt Đức, giá các phẫu thuật, thủ thuật hầu như không có sự điều chỉnh, trong khi theo quy định về phụ cấp cho phẫu thuật, thủ thuật, có những loại tăng 3- 4 lần. Chẳng hạn, với một kíp phẫu thuật đặc biệt gồm 9 người, theo quy định cũ, BV chỉ thanh toán 330.000 đồng nhưng nay tăng lên hơn 1,3 triệu đồng. “Một BV đầu ngành về ngoại khoa như Việt Đức nhiều tháng nay đã rơi vào cảnh nợ tiền phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, không biết khi nào mới có nguồn để trả” - bà Hường lo ngại.
Ông Nguyễn Ngọc Hiền cũng cho biết viện phí mới chưa có kết cấu về con người, trong khi ngân sách Nhà nước không cấp tăng thêm. Vì thế, nhiều tháng nay, BV Bạch Mai phải xoay xở đủ cách để có tiền bù đắp cho khoản phụ cấp tăng thêm. Tuy nhiên, do mức tăng của các thủ thuật, phẫu thuật hiện nay quá lớn nên BV cũng chỉ lo được tiền phụ cấp trực, còn tiền thủ thuật, phẫu thuật vẫn đang nợ.
Khánh Anh

Phục vụ kém: Sẽ hạ viện phí

Theo khung giá viện phí mới đang được các cơ sở y tế thực hiện, có rất nhiều dịch vụ tăng với mức chóng mặt. Chẳng hạn, mổ quặm hai mi - gây tê có giá cũ 30.000 đồng, nay cho phép tăng đến mức tối đa theo khung giá mới là 505.000 đồng; mổ quặm ba mi - gây tê giá cũ 40.000 đồng, cho phép tăng tới 675.000 đồng; phẫu thuật mộng đơn thuần một mắt - gây tê, giá cũ 40.000 đồng, nay tăng lên 615.000 đồng; nội soi thực quản từ 30.000 đồng tăng lên 148.000 đồng/lần; nội soi ổ bụng có sinh thiết giá cũ là 30.000 đồng, giá mới 675.000 đồng; thở ôxy (chưa bao gồm ôxy) từ 3.000 đồng lên 200.000 đồng; khám bệnh từ 3.000 đồng lên 20.000 đồng…

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế, cho rằng viện phí mới đã được bộ tính toán rất chi tiết, các địa phương chỉ việc cụ thể hóa biểu giá sao cho phù hợp với tình hình của mình. “Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra. BV nào cung cấp chất lượng dịch vụ không tương xứng với giá đã tăng sẽ bị yêu cầu hạ giá xuống. Bộ Y tế sẽ hậu kiểm sau 6 tháng viện phí mới được triển khai” - ông Liên nhấn mạnh.
Diệu Thu
Bài và ảnh: Ngọc Dung