Bệnh nhân là anh N.V.H., 19 tuổi ở Hà Nội, được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai sau khi đã được cấp cứu ban đầu tại BV tuyến huyện. Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng khó thở, miệng loét, họng đau rát... do ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat).

Giận người yêu, thanh niên 19 tuổi “tu” hết nửa chai thuốc diệt cỏ - Ảnh 1.

Số nạn nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng thuộc Trung tâm Chống độc, nam thanh niên trên ngộ độc paraquat rất nặng vì uống 1/2 lọ thuốc diệt cỏ (50 ml) sau khi cãi nhau với người yêu.

Hiện BV Bạch Mai đang điều trị tích cực và lọc máu cho bệnh nhân, tuy nhiên rất khó tiên lượng về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Trước đó, một nam thanh niên 31 tuổi cũng đã uống thuốc diệt cỏ tự tử vì làm ăn thua lỗ, nợ nần. Đau lòng hơn cả là một phụ nữ đang mang thai cũng uống thuốc diệt cỏ tự tử, trường hợp này không chỉ cướp đi tính mạng người mẹ mà còn tước đoạt mạng sống của thai nhi mà chị đang mang trong bụng.

Giận người yêu, thanh niên 19 tuổi “tu” hết nửa chai thuốc diệt cỏ - Ảnh 2.

Nạn nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ nguy cơ tử vong rất cao

Bác sĩ Dũng cho biết chỉ tính riêng 4 ngày Tết Mậu Tuất 2018 (từ mùng 1 tới mùng 4 Tết, tức từ 16 đến 19-2), Trung tâm Chống độc tiếp nhận tới 13 ca ngộ độc paraquat, tăng bất thường so với mọi ngày.

Hầu như ngày nào, các y, bác sĩ ở đây cũng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vì uống thuốc diệt cỏ, thậm chí có ngày tới 3-4 ca cùng nhập viện. "Nhiều người chỉ vì những phút cáu giận, bức xúc nên mất tự chủ đã tự tử bằng thuốc diệt cỏ paraquat như một cách giải thoát. Đến nay vẫn chưa có thuốc giải và chữa trị cho người bị ngộ độc paraquat. Tỉ lệ tử vong do uống thuốc diệt cỏ paraquat rất cao, lên tới 70-90%, số may mắn qua khỏi cũng để lại di chứng nặng nề. Bởi chỉ cần uống một nửa ống thuốc diệt cỏ (50 ml) trở lên thì chắc chắn sẽ tử vong, khó có cơ hội cứu chữa"- bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

Khi paraquat vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục, bệnh nhân sẽ khó thở và chắc chắn tử vong. Những trường hợp nặng có thể tử vong trong vài ba ngày, đại đa số trong 5-7 ngày. Thậm chí, có trường hợp muộn nhất được ghi nhận tử vong là 3 tháng sau khi uống.

D.Thu