Các nhà khoa học đã phân tích thành phần tế bào, biểu hiện gien từ mẫu máu và mô mỡ của hơn 16.000 người sinh sống ở Anh, Iceland, Mỹ, Úc và Gambia. Họ phát hiện trong số 22.822 gien được xác định từ mẫu phân tích nêu trên, hoạt động của 5.136 gien thay đổi do thời gian lấy mẫu trong năm khác nhau.

Các nhà khoa học phát hiện khoảng 1/4 số gien người thay đổi theo thời tiết Ảnh: MNT
Các nhà khoa học phát hiện khoảng 1/4 số gien người thay đổi theo thời tiết Ảnh: MNT

Các dạng tế bào hệ miễn dịch cũng khác biệt tùy thuộc mẫu xét nghiệm được thu thập vào mùa đông hay mùa hè. Chẳng hạn, vào mùa đông ở châu Âu, nhóm nghiên cứu phát hiện mức độ các gien liên quan đến tim mạch và các bệnh về hệ miễn dịch có nhiều hơn trong máu. Các nhà khoa học cho rằng điều này có thể giải thích tại sao bệnh tim mạch và hệ miễn dịch (như đái tháo đường type 1 và bệnh đa xơ cứng) thường phổ biến hơn vào mùa đông.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định sự khác biệt theo mùa trong biểu hiện gien và thành phần tế bào của dân cư nhiều nước, xác định những phần đối lập nhau giữa những người sống ở Bắc với Nam bán cầu. Họ còn phát hiện tế bào hệ miễn dịch gia tăng trong mùa mưa từ tháng 6 đến 12 ở Gambia, thời gian có nhiều bệnh sốt rét và bệnh truyền nhiễm khác. Điều này chứng tỏ con người thích ứng với những thay đổi về môi trường.

Trúc Lâm