Giới tính thai nhi: Cần là biết!

Tin mới

31/01/2013 23:28

Dù đã có hàng loạt quy định chế tài nhưng gần 80% thai phụ biết giới tính của thai nhi trước khi đứa trẻ chào đời

Theo Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được đưa ra lấy ý kiến người dân, các hành vi tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn có thể bị phạt đến 10 triệu đồng; siêu âm, xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi có thể bị phạt tiền 10 - 20 triệu đồng; bắt mạch, bói toán để chẩn đoán thì bị phạt 2 - 5 triệu đồng. 

Bất chấp quy định

Cũng theo dự thảo, hành vi xuất bản những tác phẩm có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn có thể bị phạt 20 - 30 triệu đồng; đăng, phát thông tin có nội dung về phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn thì có thể bị phạt 10 - 15 triệu đồng; những người có lời nói, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sinh con một bề sẽ bị phạt 100.000 - 300.000 đồng...

Với hành vi chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hay các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn vì lý do lựa chọn giới tính cũng bị phạt 15 - 20 triệu đồng; phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bị phạt tiền 25 - 30 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, giấy phép hoạt động đối với cơ sở 6 - 12 tháng.

Khám thai tại một cơ sở sản khoa

Đây không phải là lần đầu tiên có những quy định liên quan đến chẩn đoán giới tính thai nhi. Từ năm 2003, Pháp lệnh Dân số và nghị định hướng dẫn thi hành đã nghiêm cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định 114 quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em, trong đó nêu rõ mức phạt tối đa lên đến 7 triệu đồng cho hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Thế nhưng, nhiều năm qua, dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi vẫn hoạt động rầm rộ, nhất là ở các phòng khám tư nhân và  số cơ sở bị xử phạt mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Khó bắt quả tang

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, dù đã có quy định nghiêm cấm tất cả các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhưng nhiều cơ sở y tế vẫn lén lút thông báo cho các bà mẹ. Cơ quan chức năng biết rõ nhưng gần như bó tay vì “thiếu bằng chứng”, bởi thông tin về giới tính thai nhi chỉ là lời nói giữa bác sĩ với sản phụ.

Siêu âm thai tại một cơ sở sản khoa Ảnh: KHÁNH ANH

Ông Cường cho biết tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc thực hiện quy định không được phép công bố giới tính thai nhi tại các khoa sản của các bệnh viện trên địa bàn và các phòng khám do sở cấp phép. Khẳng định sẽ làm quyết liệt và xử lý nghiêm nhưng ông Cường cũng thừa nhận chuyện xử lý là không
đơn giản.

Nhiều cán bộ làm công tác dân số lâu năm lo ngại rằng kể cả khi nghị định xử phạt vi phạm hành chính về dân số mới này được ban hành, với mức phạt chỉ tăng 2-3 lần so với quy định cũ thì khó hạn chế được việc cơ sở y tế tiết lộ giới tính thai nhi. GS-TS Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (ĐH Kinh tế Quốc dân), cho rằng mức phạt tới 30 triệu đồng là chưa đủ mạnh.

Theo một điều tra của ngành y tế, 75,2% phụ nữ (15-49 tuổi) biết giới tính thai nhi trước khi sinh. Trong đó, 99% biết qua siêu âm, 83% biết khi tuổi thai từ 15 đến 28 tuần.

Bài và ảnh: KHÁNH ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI