Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra lời cảnh báo về những chiếc gối cố định đầu và cơ thể trẻ sơ sinh. Chúng có thể là những cái bẫy chết người vì nhiều em bé mới biết lật đã vô tình úp mặt vào hai bên gối – vốn được nhồi bông cao hơn phần giữa để cố định đầu hoặc cơ thể trẻ. Những đứa trẻ xấu số đã không thể thoát ra, dẫn đến tử vong do ngạt thở.

Gối an toàn làm trẻ sơ sinh chết ngạt! - Ảnh 1.

Những chiếc gối an toàn thực ra cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh - ảnh: FDA

FDA từng đưa ra một lời cảnh báo tính an toàn của những chiếc gối này cách đây 7 năm. Nhưng lần này, lời cảnh báo thực sự mạnh mẽ khi họ cáo buộc trực tiếp loại sản phẩm này đã gây ra những cái chết thương tâm cho 12 em bé Mỹ. Sau khi video cảnh báo của FDA được đăng tải, nhiều công ty chuyên sản xuất các thiết bị hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh như Mothercare hay Tescođã ngừng bán loại gối này.

Không chỉ ngừng bán, Mothercare còn khuyên các khách hàng của mình rằng tuyệt đối không nên sử dụng gối cố định khi trẻ đã biết lật.

Lý do ra đời của sản phẩm này là nhiều bậc cha mẹ vốn rất lo sợ khi con mình ngủ trên giường hoặc trong nôi, đã tìm cách chèn gối, thú bông thật nhiều để cố định trẻ.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Lullaby Trust, một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận chuyên về chăm sóc trẻ sơ sinh, thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), trẻ sơ sinh nên được giữ ấm khi ngủ bằng quần áo, và thế là đủ. Chúng cần được đặt nằm trên một mặt phẳng – giường hoặc nôi – đủ không gian trống trải xung quanh, không có gối, chăn lông vũ, thú bông hay đồ chơi.

Trẻ sơ sinh hoàn toàn không cần thiết phải được giữ cố định trên giường, và FDA không phải là cơ quan đầu tiên cảnh báo phụ huynh rằng nhiều đứa trẻ đã chết ngạt oan uổng vì quá nhiều mền gối xung quanh chúng.

Video clip cảnh báo về sự nguy hiểm cúa các chiếc "gối an toàn" cố định trẻ em - nguồn: FDA

A. Thư (Theo BBC, FDA)