Bệnh viện (BV) E Trung ương ngày 26-6 cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của BV vừa tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú khổng lồ có kích thước lớn hơn gấp 5-6 lần so với người bình thường… Đó là một nữ bệnh nhân 38 tuổi, quê Yên Bái với "vòng 1" có kích thước khổng lồ và chảy xệ bất thường… 

Gọt bớt ngực cho người phụ nữ suýt gù lưng vì vòng 1 khủng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được đo thể tích "vòng 1" trước khi phẫu thuật

Sau khi thăm khám, đo thể tích ngực cho bệnh nhân, các bác sĩ xác định bệnh nhân nữ này bị phì đại tuyến vú khổng lồ, mỗi bên vú nặng hơn 1,4 kg và 1,5 kg với độ sa trễ tương đối lớn. Nữ bệnh nhân này cho biết, trước đây, ngực của chị có kích thước không lớn. Nhưng sau mỗi lần mang thai, sinh con, ngực của chị lại to lên gấp đôi. 

Đến năm 2012, khi mang thai con thứ hai, ngực chị phát triển to nhanh bất thường rồi chảy dài thêm nhưng do không nghĩ đây là một căn bệnh nên chị không đi khám mà cố gắng chịu đựng. Lúc này kích thước tuyến vú của chị đã tăng gấp 5-6 lần so với trước và bắt đầu gây nên những biến chứng như tức ngực, khó thở, biến dạng cột sống vùng cổ... thì chị mới đến BV E Trung ương để khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt BV E, cho biết đây là trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ với độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm. 

Để thực hiện phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại khổng lồ cho bệnh nhân, trước đây, các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật thu gọn vú có ghép quầng vú nhưng kỹ thuật này lại có nhược điểm là nguy cơ hoại tử mảnh ghép, mất cảm giác quầng vú, không còn khả năng dẫn sữa. Các bác sĩ đã phẫu thuật thu gọn vú có vạt nuôi quầng vú từ động mạch vú ngoài.

Gọt bớt ngực cho người phụ nữ suýt gù lưng vì vòng 1 khủng - Ảnh 2.

Các bác sĩ phẫu thuật bộ ngực khủng cho bệnh nhân - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ca phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại cho bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt BV E thực hiện kéo dài khoảng 5 giờ. Các bác sĩ đã phải loại bỏ gần 1,7 kg trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân ở 2 bên vú, sau đó tạo hình lại "vòng 1" cho bệnh nhân bằng kỹ thuật thu gọn vú sử dụng cuống mạch ngực ngoài.

Theo bác sĩ Minh, phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ mang thai. Thông thường, thể tích "vòng 1" người Việt Nam (Á đông) nằm trong khoảng 250 ml, khi thể tích vú tăng lên trên 300 ml thì được coi là phì đại. 

Nguy hiểm của căn bệnh phì đại tuyến vú là gây nhiều khó chịu tại chỗ như: loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, vận động, hay những biến đổi về tư thế (gù do gập vai để che giấu ngực), cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của bộ ngực. Nếu không được phẫu thuật tạo hình kịp thời, bệnh nhân có thể bị thoái hóa cột sống và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác…

D.Thu