Sau hơn 20 năm phát động phong trào phòng chống bệnh đái tháo đường, từ biện pháp tầm soát miễn phí cho đến truyền thông về chế độ dinh dưỡng và vận động để ngăn chặn di chứng nghiêm trọng của căn bệnh này, ngành y tế ở Đức hiện nay đang phải đối đầu với thực tế cay đắng là không dưới 8 triệu người bệnh đái tháo đường, tròm trèm 10% dân số, một con số đủ để Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên cho bệnh đái tháo đường là “cơn đại dịch của thế kỷ”! Hơn 2 triệu người bệnh đái tháo đường ở nước ta theo báo cáo của ngành y chắc chắn chỉ là phần nổi của tảng băng vì số người đã mắc bệnh nhưng chưa biết cộng với số người tuy biết đã bệnh nhưng chưa chịu chữa bệnh ít nhất cao gấp 3 lần con số thống kê!

Đáng nói hơn nhiều là tuy thầy thuốc đang có trong tay nhiều loại thuốc hạ đường huyết công hiệu hơn xưa, tuy phương tiện chẩn đoán được không ngừng cải thiện  nhưng tỉ lệ di chứng của bệnh đái tháo đường, từ mù mắt do thoái hóa võng mạc, bước qua suy thận cho đến trường hợp phải đoạn chi vì hoại tử, vẫn tăng chứ không giảm, kể cả ở các nước có nền y tế với cấu trúc tiên tiến!

Nghịch lý đó cho thấy viên thuốc hạ đường huyết trong bệnh đái tháo đường không thể là giải pháp. May mắn cho người bệnh là thầy thuốc trên đường tìm về giải pháp toàn diện đã phát hiện nhiều hoạt chất sinh học với khả năng phòng ngừa di chứng nghiêm của bệnh đái tháo đường. Một trong các hoạt chất “trời sinh cho người bệnh đái tháo đường” chính là alpha lipoic acid, viết tắt là ALA, nhờ công năng “nhiều trong 1” như bảo vệ vi mạch ở đáy mắt và cầu thận trước nguy cơ mù mắt và suy thận, chống tác hại trên thần kinh ngoại biên do tình trạng đường huyết dao động; tối ưu hóa tác dụng của thuốc hạ đường huyết thông qua khả năng huy động đường huyết vào bắp thịt, kích hoạt chức năng điều chỉnh đường huyết của tụy tạng; cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong não bộ và qua đó ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Toa thuốc điều trị bệnh đái tháo đường chắc chắn không thể chỉ có thuốc hạ đường huyết nếu thầy thuốc đồng thời theo đuổi mục tiêu ngăn ngừa biến chứng. Phác đồ điều trị bệnh đái tháo đường nếu thiếu hoạt chất sinh học cho mục tiêu tăng cường sức đề kháng chắc chắn chỉ là liệu pháp phiến diện mang ý nghĩa chữa cháy cầm canh.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị Ôxy cao áp - TPHCM)