icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hà Nội: Cán bộ ngoại giao Libya dương tính với SARS-CoV-2 khi cách ly tại nhà

D.Thu

(NLĐO) - Hai trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội, trong đó có 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh và một ca tái mắc Covid-19.

Ngày 5-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) có báo cáo về 2 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa.

Theo đó, trường hợp thứ nhất tại quận Bắc Từ Liêm cán bộ ngoại giao người Libya, nam, 54 tuổi, sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngày 12-11, bệnh nhân bay sang Thổ Nhĩ Kỳ và ở đó đến ngày 19-11 đón gia đình (gồm vợ và 4 con) về Việt Nam trên chuyến bay QR976 quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào 18 giờ 45 ngày 19-11.

Do bệnh nhân là cán bộ ngoại giao nên bệnh nhân và gia đình được đưa về cách ly tại nơi ở (phòng 2402, tòa N01T4 Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm). Ngay trong đêm, khi gia đình cán bộ này về địa phương, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và kết quả 6 người đều âm tính.

Hà Nội: Cán bộ ngoại giao Libya dương tính với SARS-CoV-2 khi cách ly tại nhà - Ảnh 1.

2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV hiện đã được cách ly - Ảnh minh hoạ

Ngày 30-11, bệnh nhân thấy mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu, huyết áp đo 140/90 mmHg (trên bệnh nền cao huyết áp và tim mạch), được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám và điều trị bằng xe chuyên dụng. Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh nhân được khám, điều trị tại khu cách ly đơn nguyên điều trị Covid-19; 4 nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân có sử dụng quần áo bảo hộ, khẩu trang, mạng che mặt. Sau đó, 17 giờ ngày 1-12, người này được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú.

Ngày 3-12, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cách ly và điều trị. Kết quả xét nghiệm vợ và 4 con của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại vợ và các con của bệnh nhân được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Tại khu vực nhà ở của bệnh nhân và khu vực xung quanh đã được phun khử khuẩn.

Theo CDC Hà Nội trường hợp thứ 2 dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân N.A.D. (nam, 55 tuổi, ở quận Đống Đa). Đây cũng là bệnh nhân Covid-19 số 1.150 nhập cảnh từ Pháp, được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bệnh nhân ra viện ngày 1-12, được cách ly tại nhà và lấy mẫu lần 1 ngày 3-12, cho kết quả dương tính ngày 4-12. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính bệnh nhân được chuyển tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1) là con gái và lái xe taxi chở bệnh nhân được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, hàng xóm của bệnh nhân (F2) cũng được cách ly tại nhà.

Đến nay, Việt Nam đã có 1.365 ca Covid-19, trong đó 1.220 người được điều trị khỏi. Điều đáng mừng đã qua 4 ngày TP HCM không ghi nhận thêm ca bệnh mới trong cộng đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo