Tối 29-4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 4 trường hợp F1 trên địa bàn thành phố liên quan đến ca bệnh 2899 (ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã có 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp này là N.V.K. (28 tuổi, ở thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý; nghề nghiệp lái xe tải tự do), nơi ở hiện tại là xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên sau 73 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

Trước đó, bệnh nhân K. đã tiếp xúc gần với ca bệnh 2.899 khi đi ăn liên hoan cùng trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 22-4 tại quán ăn ở thị trấn Minh Trụ, huyện Lý Nhân. Sáng 23-4 anh K. di chuyển bằng ôtô riêng từ Hà Nam lên nhà ở riêng tại Đông Anh. Tại nhà, anh K. thường xuyên tiếp xúc gần với 2 người khác trong gia đình.

Hà Nội phát hiện ca Covid-19 đầu tiên liên quan bệnh nhân 2899 ở Hà Nam - Ảnh 1.

Xét nghiệm SARS-CoV-2

Sáng 29-4, bệnh nhân nhận được thông tin mình tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với Covid-19 tại Hà Nam nên đã ra Trạm y tế xã Việt Hùng khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà. Sau đó, anh K. được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 29-4 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân K. không có triệu chứng. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện công an TP Hà Nội đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến bệnh nhân K., hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã điều tra có 10 trường hợp F1, trong đó 9 trường hợp tại huyện Đông Anh và 1 trường hợp tại huyện Mê Linh. Hiện các trường hợp là F2 đang được tiếp tục điều tra, xác minh.

Cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống với khoảng 21 người.

Lịch trình của bệnh nhân N.V.K.

Bệnh nhân N.V.K. có nơi ở hiện tại: Khu Trung - Việt Hùng - Đông Anh - Hà Nội (Quê quán: Thôn Thọ Lão - Đạo Lý - Lý Nhân - Hà Nam).

Bệnh nhân là F1, tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính tại Hà Nam (BN2899) khi đi ăn liên hoan cùng trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 22-4 tại quán ăn ở Thị Trấn Minh Trụ - Lý Nhân - Hà Nam.

Sáng 23-4 di chuyển bằng xe ô tô riêng từ Hà Nam lên nhà ở tại khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh. Tại nhà, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc gần với 2 người khác trong gia đình.

Từ ngày 24-4, bệnh nhân ở nhà tiếp xúc với 2 người trong gia đình, sang nhà bạn ở Lỗ Giao - Việt Hùng tiếp xúc gần với 3 người bạn

Ngày 24-4, bệnh nhân tiếp tục gặp 3 người bạn trên tại Lỗ Giao, Liên Hà.

Ngày 25-4, bệnh nhân gặp 4 người bạn (gồm 3 người như trên và một người khác) cùng ăn sáng tại quán cơm rang gần cổng chợ Dày da.

Ngày 26-4, bệnh nhân đến nhà bạn ở xã Uy Nỗ, tại đây tiếp xúc với 2 người.

Ngày 27-4, buổi trưa bệnh nhân ăn cơm một mình tại quán cơm rang gần cổng chợ Dày da (không nhớ tên quán). Buổi chiều đi câu cá tại hồ câu ở Lỗ Giao - Việt Hùng cùng 2 người bạn

Ngày 28-4 sang nhà người bạn tại thôn Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh chơi, tại đây có ăn cơm, tiếp xúc gần với 6 người. Bệnh nhân ngủ lại tại nhà bạn đến sáng 29-4 thì về nhà.

Sáng 29-4, bệnh nhân nhận được thông tin mình tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với Covid-19 tại Hà Nam nên ra Trạm y tế xã Việt Hùng khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà.

N.Dung