Ngày 21-5, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 đợt 3 cho 63 tỉnh, thành phố; các Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố, lực lượng quân đội, công an; phân bổ cho các viện, bệnh viện, trường Đại học... Trong đó, Hà Nội được phân bổ 71.000 liều, TP HCM đứng thứ 2 với 70.000 liều.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển vắc-xin tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách.

Hà Nội, TP HCM được phân bổ vắc-xin Covid-19 nhiều nhất trong đợt 3 - Ảnh 1.

Danh sách phân bổ vắc-xin Covid-19 đợt 3

Các đơn vị được phân bổ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay sau khi tiếp nhận theo quy định. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng cấp phát vắc-xin cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vắc-xin.

Các đơn vị được phân bổ tổ chức tiếp nhận số vắc xin được phân bổ từ Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để tổ chức tiêm cho các đơn vị, cơ quan theo quy định của Bộ Y tế (bao gồm các Cơ quan trung ương, Bộ ngành, Tập đoàn, Tổng công ty, Tổ chức quốc tế tại Hà Nội, cơ quan ngoại giao,...) và tiêm cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình (đối với các đơn vị không tự tổ chức tiêm được thì chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ, nhân viên đơn vị mình).

Hà Nội, TP HCM được phân bổ vắc-xin Covid-19 nhiều nhất trong đợt 3 - Ảnh 2.

TP HCM được nhận 70.000 liều vắc-xin Covid-19

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vắc-xin thì phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để điều phối tiêm cho đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả.

Bộ Y tế lưu ý, đối với các đối tượng đã tiêm vắc-xin mũi 1 thì triển khai tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1. Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vắc-xin và hoàn thành trước ngày 15-8.

Hà Nội, TP HCM được phân bổ vắc-xin Covid-19 nhiều nhất trong đợt 3 - Ảnh 3.

Vắc-xin Covid-19 được phân bổ cho nhiều bệnh viện

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, khu vực, các đơn vị tiếp nhận, sử dụng vắc-xin chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, báo cáo theo từng nguồn vắc-xin được phân bổ (bao gồm các vắc-xin đã điều phối giữa các đơn vị, địa phương); thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý.

Đến nay, nước ta đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố với 1.021.085 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 là 28.821 người.

N.Dung