Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP HCM) và Bệnh viện Huyện Cần Giờ vừa hỗ trợ chuyên môn, hợp sức cứu sống một bé gái vỡ ruột thừa nhiễm trùng nặng, nguy cơ tử vong.

Bệnh nhi là bé V.N.L (12 tuổi, ở huyện Cần Giờ), bị đau bụng âm ỉ suốt 3 ngày, đã đi khám và uống thuốc nhưng không bớt. Bé L. được đưa đến Bệnh viện Huyện Cần Giờ do cơn đau ngày càng tăng.

Qua thăm khám và hội chẩn với Bệnh viện Quận Thủ Đức, các bác sĩ phát hiện L. bị viêm phúc mạc toàn thể do ruột thừa vỡ, sốc nhiễm trùng và quyết định phẫu thuật nội soi. Trong quá trình mổ, các bác sĩ ghi nhận ổ bụng bé rất nhiều mủ, dịch và phân do ruột thừa viêm hoại tử vỡ.

Hai bệnh viện hợp sức, kịp thời cứu người vỡ ruột thừa - Ảnh 1.

Các bác sĩ can thiệp cứu sống bé gái bị vỡ ruột thừa

Ca mổ kéo dài 1 giờ, các bác sĩ cắt ruột thừa, rửa sạch mủ trong bụng và dẫn lưu kèm kháng sinh phổ rộng. Hiện L. đã tỉnh, trung tiện được, bớt đau bụng, không sốt, bụng mềm.

Theo bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Quận Thủ Đức, viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ mủ là một biến chứng rất nặng của bệnh viêm ruột thừa, đặc biệt đối với bệnh nhi. Nếu không được phẩu thuật kịp thời có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng và tử vong. Nguyên nhân gây viêm phúc mạc ruột thừa là do không được phát hiện và điều trị sớm.

NGUYỄN THẠNH