Hai chị em chia nhau ống thuốc diệt chuột vì ngỡ là kẹo - Ảnh 1.

Màu sắc của những ống thuốc diệt chuột khiến trẻ ngỡ là kẹo - Ảnh minh họa

Các bác sĩ Trung tâm ccứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình ngộ độc thuốc chuột. Đó là bệnh nhi Nguyễn Ngọc A. (7 tuổi) và em trai là Nguyễn Minh H. (6 tuổi, ở Thái Bình).

Người nhà bệnh nhi cho biết chiều 15-8 vừa qua, bố mẹ đi vắng để hai chị em tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, cô chị trèo lên mái bếp thấy có 2 ống nước màu hồng. Nghĩ là kẹo bố mẹ cất đi, hai chị em chia nhau mỗi người một ống và cùng nhau uống. Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, giữa nhà có bãi nôn trớ. Gia đình kiểm tra thì không thấy còn 2 ống thuốc diệt chuột. Biết con ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán. Đến thời điểm này, sau khi được các bác sĩ tích cực chăm sóc, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phụ trách Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo đối với các thuốc chữa bệnh, bố nẹ nên để thuốc xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy. Không để thuốc trên mặt bàn hoặc quầy hay trong các túi nhựa. Nên để các ví, túi… xa tầm tay trẻ em. Tránh dùng thuốc trước mặt trẻ em vì trẻ nhỏ thường bắt chước người lớn. Không gọi thuốc là "kẹo" bởi thuốc và kẹo có thể trông giống nhau và trẻ em không thể phân biệt được.

D.Thu