Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa công bố kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức, hoạt động dược tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM. Theo đó, bệnh viện này đã có nhiều sai phạm trong việc mua sắm thuốc, nợ tiền tỉ không có nguồn quyết toán, tiêu cực còn nảy sinh do nhân sự làm viêc cùng bộ phận công tác.

Cụ thể, bệnh viện còn chậm thanh toán công nợ tiền thuốc cho các công ty do các năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức vượt chênh lệch thu chi trong năm dẫn đến nợ thuốc không nguồn quyết toán gần 103 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2014, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty hơn 134 tỉ đồng. Trong đó, 50% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 67 tỉ đồng. Đến cuối năm 2015, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty hơn 127 tỉ đồng. Trong đó, 28% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 45 tỉ đồng. Theo giải trình của bệnh viện, đầu năm 2014 do nợ tiền thuốc nên một số công ty không giao biệt dược, như Công ty CP Dược liệu TW2 không giao hàng là hơn 5,5 tỉ đồng nên phải sử dụng thuốc generic thay thế có giá rẻ hơn nhiều lần. Năm 2015, bệnh viện dự trù thuốc ung thư nhưng không mua do chưa đủ điều kiện thanh toán BHYT.

Bệnh viện đang nợ tiền thuốc hàng trăm tỉ đồng không có nguồn quyết toán.
Bệnh viện đang nợ tiền thuốc hàng trăm tỉ đồng không có nguồn quyết toán.

Thanh tra cũng kết luận việc phân công công việc tại Khoa dược chưa rõ ràng, hoạt động kiêm nhiệm, nhiều giai đoạn công việc còn chồng chéo nên dễ phát sinh sai sót và khó quy trách nhiệm cá nhân. Một số nhân sự ở khoa dược có quan hệ gia đình là chị em, vợ chồng được phân công vào các vị trí công việc có mối liên hệ như kế toán - phụ trách kho, kế toán - cấp phát thuốc. Đây chính là yếu tố nguy cơ làm nảy sinh tiêu cực.

Kết luận của thanh tra chỉ ra các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của Khoa dược Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc. Đây là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện qua các thời kỳ, gồm Ông Nguyễn Thi Hùng (từ trước ngày 3-9-2014); ông Võ Đức Chiến (từ ngày 3-9-2014) và bà Trương Thị Mỹ Linh (Trưởng Khoa dược) và các dược sĩ có liên quan theo sự phân công của trưởng khoa. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Trưởng phòng Tài chính Kế toán qua các thời kỳ trong việc chưa phối hợp với Khoa dược thực hiện, giám sát việc xuất kho, thanh quyết toán thuốc để kịp thời phát hiện các vi phạm. Bệnh viện để tồn tại nợ thuốc không nguồn quyết toán (từ năm 2012-2013) gây mất cân đối hoạt động bệnh viện, chậm thanh toán nợ cho các công ty…trách nhiệm thuộc về giám đốc bệnh viện và Trưởng phòng Tài chính Kế toán.

Lãnh đạo Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu ông Võ Đức Chiến - giám đốc đương nhiệm của bệnh viện - tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai sót, báo cáo kết quả cho sở sau 30 ngày kể từ ngày công bố kết luận trên. Đồng thời, rà soát, ban hành đúng và đầy đủ các quyết định, quy định và quy trình cho công tác dược của bệnh viện. Tiến hành xem xét trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị ngay khi có kết luận của cơ quan Công an hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án nhân dân đối với vụ việc mất thuốc tại Khoa dược bệnh viện hiện đang được điều tra, xử lý của Công an TP HCM.

Nguyễn Thạnh