Ngày 22-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã họp với đoàn công tác của Bộ Y tế để đưa ra những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trước khi hết giãn cách xã hội.

Thời gian vàng

Tính đến nay, Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội. Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết tỉnh đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, chủ yếu trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng.

Trong 8 ngày tới, toàn hệ thống chính trị Hải Dương sẽ chạy đua với thời gian, thần tốc dập dịch trước khi hết thời gian giãn cách xã hội. Ông Thăng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra những nơi có dấu hiệu vi phạm, chưa chấp hành tốt quy định phòng chống dịch, nếu để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Hải Dương quyết dập dịch Covid-19 trong 8 ngày - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ cà rốt tại huỵện Cẩm Giàng Ảnh: TRỌNG ĐỨC

PGS-TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương, nhận định việc Hải Dương thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội của Chính phủ là quyết định đúng đắn và cần thiết bởi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, xuất hiện việc lây nhiễm trong cộng đồng và gần như không có triệu chứng. 8 ngày tới là khoảng thời gian vàng để chạy đua chiến thắng dịch bệnh.

Cùng ngày, Công an tỉnh Hải Dương cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người", xảy ra tại số 15 Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP Hải Dương.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian từ ngày 1 đến 15-2, bà N.T.T (SN 1969) tiếp xúc với người mắc Covid-19 và sau đó bản thân có dấu hiệu nghi mắc bệnh nhưng không thực hiện đúng các quy định, công tác khai báo y tế và phòng chống dịch. Bà T. sau đó được xác định mắc Covid-19 và có dấu hiệu làm lây bệnh cho 3 người khác, đồng thời làm khu vực cư trú của những người mắc bệnh bị phong tỏa, cách ly gây thiệt hại kinh tế địa phương.

Đề nghị khẩn trương xét nghiệm cho tài xế chở nông sản

Ngày 22-2, Bộ Công Thương cho biết đã kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn phối hợp với các địa phương ở vùng dịch, đặc biệt là tỉnh Hải Dương (thông qua Sở Công Thương) để thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản do quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương giáp với tỉnh Hải Dương. Báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho thấy hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, TP lân cận đều hạn chế xe hàng hóa ra vào tỉnh. Nhiều xe phải nằm chờ rất lâu, sau đó vẫn buộc phải quay đầu làm cho hàng hóa bị ách tắc, nông sản bị hư hỏng.

Theo phản ánh từ các địa phương, doanh nghiệp, việc thực hiện yêu cầu xét nghiệm Covid-19 của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 7-2 về việc hướng dẫn phòng chống dịch trong vận chuyển hàng hóa có nhiều điểm chưa phù hợp dẫn đến việc nông sản bị tồn ứ khó tiêu thụ tại thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Những vướng mắc trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, trước hết là tỉnh Hải Dương và các tỉnh, TP lân cận.

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người, hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác, tránh việc mỗi địa phương tự áp dụng một cách như hiện nay. Chỉ đạo và huy động các đơn vị có năng lực xét nghiệm Covid-19 hỗ trợ các tỉnh có dịch bảo đảm phục vụ nhanh chóng nhu cầu xét nghiệm của đội ngũ lái xe, áp tải hàng trong thời gian ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa ách tắc lưu thông hàng hóa từ vùng dịch ra ngoài…

Theo Bộ Công Thương, hiện các hệ thống phân phối lớn phía Bắc như Central Group (chuỗi siêu thị Big C và Go!) Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart+), BRG Retail (chuỗi siêu thị BRG Mart), chuỗi siêu thị MM Mega Market... đã thu mua nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh từ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương.

Trong khi đó, Sở Công Thương TP Hà Nội đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua nông sản của Hải Dương. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng hỗ trợ tiêu thụ gà đồi Chí Linh.

Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM cũng đã làm việc với một số HTX nông nghiệp tại Hải Dương, thu mua nông sản và tổ chức phân phối tại Co.opmart Hà Nội, mở gian hàng dã chiến tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội. 

Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vắc-xin

Ngày 22-2, báo cáo tại phiên họp phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho hay đến nay toàn TP chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2, tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp, TP có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại, các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa...

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết qua rà soát, đơn vị đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ mua khoảng 15 triệu liều vắc-xin để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên. B.H.Thanh

Hải Phòng phong tỏa 3 điểm

Ngày 22-2, Việt Nam có thêm 9 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca ở Hải Dương là các trường hợp F1, đã được cách ly trước đó và chùm 3 ca ghi nhận tại TP Hải Phòng.

Chiều cùng ngày, TP Hải Phòng đã thực hiện phong tỏa 3 địa điểm liên quan đến các ca dương tính gồm: Xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng; khu dân cư Lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân. Thời gian thực hiện từ 5 giờ ngày 22-2 đến 24 giờ ngày 8-3.

Hải Phòng cũng tạm dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, du lịch và kinh doanh các hoạt động không thiết yếu.

Mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết; không ra khỏi nhà sau 22 giờ, chỉ được ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp hoặc đi làm ca đêm; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng...

NGỌC DUNG - MINH CHIẾN - THANH NHÂN