Qua nghiên cứu này bác sĩ Jean Golding, Đại học Bristol và cộng sự nhận thấy có mối liên quan giữa việc ít ăn hải sản có chất acid béo omega - 3 và sự gia tăng nguy cơ bị trầm cảm trong thời gian có thai.
Nghiên cứu bao gồm 9.960 phụ nữ có thai. Khi thai kỳ được 32 tuần, những phụ nữ tham gia nghiên cứu sẽ điền một bảng câu hỏi về tình trạng khí sắc và số lượng hải sản mà họ đã ăn mỗi tuần.
Khi so sánh với nhóm phụ nữ có thai ăn từ 3 bữa hải sản mỗi tuần (tương đương hơn 1,5 g acid béo omega - 3), nhóm phụ nữ có thai không ăn hải sản có nguy cơ cao hơn 50% bị các triệu chứng trầm cảm vào tuần thứ 32 của thai kỳ. Bác sĩ Jean Golding cũng lưu ý rằng trong so sánh này “chúng tôi giả định acid béo omega-3 là yếu tố có liên quan”. Tuy nhiên, vitamin D và i-ốt có trong cá cũng có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm.
Phụ nữ được khuyến khích nên ăn nhiều hải sản trong lúc mang thai. Ảnh: C.T.V
Ngay cả khi nhóm nghiên cứu đã lưu ý đến ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, mối liên hệ giữa việc ít ăn hải sản và sự xuất hiện nhiều hơn triệu chứng trầm cảm vẫn vững chắc. Sự xuất hiện trầm cảm trong thời gian thai kỳ sẽ làm hại cho cả mẹ lẫn con. Mặc dù trầm cảm là chứng bệnh thường gặp ở các nước phương Tây nhưng nó lại rất ít xuất hiện ở những quốc gia mà người dân ăn nhiều cá.
Các nhà nghiên cứu kêu gọi tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác nhằm khảo sát mối liên quan giữa việc ăn hải sản và sự xuất hiện trầm cảm trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là trong hoàn cảnh có những khuyến cáo nói rằng thai phụ nên hạn chế ăn hải sản vì sợ độc tố thủy ngân có trong chúng.
Bình luận (0)