Hàng chục con dòi đào đường hầm trên đầu bệnh nhân

Tin mới

02/04/2015 16:15

(NLĐO) – Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật lấy ra hàng chục con dòi, trong đó có con to gần bằng đầu đũa, làm ổ sâu trong đầu một bệnh nhân.

 

Ổ mủ trên đỉnh đầu trái đã vỡ ra và có rất nhiều dòi bên trong

Ổ mủ trên đỉnh đầu trái đã vỡ ra và có rất nhiều dòi bên trong

Ngày 2-4, Bác sĩ Nguyễn Đức Anh - Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức – chia sẻ trên diễn đàn Bác Sĩ Nội Trú một trường hợp bệnh nhân bị dòi làm tổ trong vết thương hiếm thấy.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Anh, bệnh nhân P.V.L (28 tuổi), bị tai nạn lao động do thanh sắt rơi vào đầu và được mổ cấp cứu lấy máu tụ ghép titan tại Malaysia cách đây 3 năm. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Việt Nam và chăm sóc tại nhà ở Nghệ An. Theo thời gian, tri giác bệnh nhân khá hơn, vận động tốt hơn, có thể tự đi lại được mặc dù còn yếu nửa người trái.

Cách đây một năm, vết mổ cũ của bệnh nhân L. có biểu hiện sưng tấy đỏ đau. Do điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn nên bệnh nhân không đi điều trị gì. Gần đây, ổ mủ vỡ ra và có nhiều dòi bên trong. Bệnh nhân ngay lập tức nhập viện Nghệ An rồi chuyển ra Bệnh viện Việt Đức.

Hình ảnh CT sọ não bệnh nhân

Hình ảnh CT sọ não bệnh nhân

 

Được biết, lúc vào bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, yếu nửa người trái. Xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu là 11.700, ổ mủ trên đỉnh đầu trái đã vỡ ra và có rất nhiều dòi bên trong. Bệnh nhân được chuyển phòng tiểu phẫu làm sạch ổ mủ bằng các thuốc sát khuẩn như ôxy già và betadin loãng, sau đó gắp ra rất nhiều con dòi to bằng đầu đũa.

“Mặc dù bệnh nhân được làm vệ sinh như vậy nhiều lần nhưng các bác sĩ không thể lấy hết dòi do chúng đã đào đường hầm rất sâu dưới vết mổ cũ”, bác sĩ Đức Anh cho biết. Bệnh nhân sau đó được chuyển mổ cấp cứu. Bệnh nhân được lấy bỏ mảnh titan, nạo sạch tổ chức mủn nát ngay dưới da đầu, lấy hết dòi, làm sạch tổ chức mủ dưới mảnh titan.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân ổn định, không sốt, vết mổ khô, dẫn lưu ra ít mủ. Bệnh nhân sau đó được chuyển về bệnh viện tỉnh Nghệ An điều trị.

H. Nhiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI