Sáng 11-7, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM công bố tiếp nhận hàng loạt trường hợp bị bệnh cốt tủy viêm xương sọ mặt, áp xe, xoang... trong thời gian mắc Covid-19.

Một điểm chung ở các bệnh nhân này là đều có các triệu chứng bắt đầu đau dữ dội trong thời gian bị Covid-19, kéo dài cho đến hiện nay mà không hề có các triệu chứng hay ghi nhận tiền căn viêm xoang, viêm tai hay đau răng trước đó.

BSCK2 Trần Anh Bích, Phó Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết từ tháng 5-2021 đến tháng 5-2022 bệnh viện đã tiếp nhận 11 trường hợp bị cốt tủy viêm xương sọ mặt, có biến chứng viêm các xoang, áp xe xương thái dương hay áp xe ngoài màng cứng vùng trán do nấm hoặc vi trùng.

Hàng loạt ca Covid-19 áp xe, hoại tử sọ mặt - Ảnh 1.

Hàng loạt ca Covid-19 áp xe, hoại tử sọ mặt vừa được công bố

Trong số 11 trường hợp được phát hiện có 2 ca đã tử vong, 3 trường hợp được phẫu thuật loại bỏ xương đã bị hoại tử. Một số trường hợp khác được điều trị nội khoa hoặc bệnh nhân từ chối điều trị.

3 trường hợp đã phẫu thuật ghi nhận dưới vùng xương bị hoại tử có nhiều ổ nhiễm trùng tạo mủ, nếu không phẫu thuật sẽ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa tạng. Các bác sĩ đã phẫu thuật, loại bỏ xương hoại tử, điều trị thuốc kháng sinh, kháng nấm…

Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đã qua được nguy kịch, sức khỏe đang bình phục, đang được theo dõi, đánh giá nguy cơ và có giải pháp tái tạo xương đã phải cắt bỏ để cải thiện chất lượng sống.

Bệnh cốt tủy viêm xương (osteomyelitis) sọ mặt là một tình trạng bệnh lý nặng, hiếm gặp, thường có nguồn gốc từ những ổ viêm nhiễm mãn tính như viêm tai xương chũm, sâu răng, viêm xoang. Đặc biệt, xảy ra trên những bệnh nhân có cơ địa đái tháo đường, suy giảm miễn dịch.

Theo PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Phó Chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam, đây là căn bệnh chưa có tiền lệ. Không dám khẳng định 100% bệnh lý trên là do Covid-19. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua trên thế giới đã có khoảng 80 bài, báo cáo liên quan tại Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Châu Á, Châu Âu… được cho là có liên quan đến thể DELTA...

NGUYỄN THẠNH