Một công ty may mặc công nghiệp của Trung Quốc
Một công ty may mặc công nghiệp của Trung Quốc

Các mẫu quần áo được Tổ chức Hòa bình xanh kiểm nghiệm có xuất xứ tại 2 TP Trị Lý, tỉnh Chiết Giang và Thạch Sư, tỉnh Phúc Kiến, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10. Đây là 2 TP phát triển mạnh trong lĩnh vực hàng may mặc của Trung Quốc. Đáng chú ý, các sản phẩm hàng may mặc của TP Thạch Sư có tới 80% được xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi, Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Kết quả kiểm nghiệm được thực hiện độc lập bởi phòng thí nghiệm của bên thứ ba phát hiện hầu hết các sản phẩm trên có chứa chất NPE, một chất gây rối loạn hormone. Ngoài ra, 9/10 mẫu quần áo chất liệu polyester dương tính với chất antimon độc hại gây đau đầu, hoa mắt, trầm cảm, liều lượng cao có thể gây tử vong. Chất phthalate có độc tính ảnh hưởng tới hệ sinh sản, cũng được phát hiện có nồng độ cao ở 2 mẫu kiểm nghiệm.

Hiện Tổ chức Hòa bình xanh đã ra khuyến cáo các bậc cha mẹ nên chọn mua cho trẻ những loại quần áo nhạt màu, không có chất dạ quang hay in hình ảnh sặc sỡ.

Bên cạnh đó, Tổ chức Hòa bình xanh cũng đề nghị Trung Quốc cần loại bỏ những chất độc bám trong quần áo do nước này sản xuất, đồng thời hối thúc thiết lập một chính sách quản lý hóa chất mang tính toàn diện và nghiêm ngặt.

Đăng Minh (Theo US Today)