Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 459 mắc Covid-19 là cụ ông 76 tuổi ở ngõ 466 phố Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ (Hà Nội) ngày 30-7, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ đã họp khẩn cấp ban giám đốc, đội đáp ứng nhanh số 1 của Trung tâm Y tế quận để tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ ca bệnh này.

Theo đó, ngày 20-6, bệnh nhân này cùng vợ bay từ TP HCM đến Đà Nẵng, ở tại nhà chị gái bệnh nhân (ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu) và sống cùng người nhà chị gái gồm 4 người. Ngay sau khi vào Đà Nẵng, bệnh nhân cùng gia đình chị gái có đi du lịch tại Hội An, Núi Thần Tài... và TP. Huế trong cuối tháng 6-2020. Sau đó, hằng ngày, bệnh nhân cùng vợ đi biển Mỹ Khê và tập thể dục buổi sáng.

Khoảng 9-10h sáng 20-7, bệnh nhân cùng vợ và vợ chồng chị gái đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân vào phòng cấp cứu của bệnh viện đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm. Tại đây, bệnh nhân được đưa đến nội soi tim và tiền liệt tuyến. Sau đó, bệnh nhân đi bộ về một mình và có ăn sáng tại quán bánh mỳ cách cổng viện bên phải 200m. Từ ngày 20 đến 25-7, bệnh nhân tiếp tục ở nhà chị gái cùng vợ, chỉ ra ngoài tập thể dục buổi sáng gần nhà và tắm biển Mỹ Khê.

Hành trình di chuyển nhiều nơi của bệnh nhân 76 tuổi mắc Covid-19 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Lực lượng y tế phun khử khuẩn ngõ 466 Hoàng Hoa Thám - Ảnh: Ngô Nhung

Ngày 25-7, bệnh nhân cùng vợ được cháu trai đưa ra sân bay Đà Nẵng để trở về Hà Nội trên chuyến bay số hiệu VN166, lúc 7h40 (Số ghế 25E và 25D). Trong quá trình ở sân bay và trên máy bay, 2 vợ chồng đều đeo khẩu trang. Khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân được con gái đến đón về nhà ở phố Hoàng Hoa Thám bằng phương tiện taxi (không nhớ số điện thoại taxi và biển số xe). Khi trở về nhà, bệnh nhân cùng vợ ăn cơm cùng gia đình con gái. 

Tiếp đó, 9h ngày 26-7, bệnh nhân có gặp bạn và ăn phở tại 36 Hàng Chuối.

Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn uống cafe tại số 7 phố Thi Sách. Trong thời gian uống cafe, bệnh nhân có tiếp xúc gần khoảng 30 phút với một phụ nữ ở Thanh Hóa làm nghề dán điện thoại. Từ 10h30 đến 13h30 cùng ngày, bệnh nhân có qua cơ sở sửa xe ô tô tại ngõ 279 phố Đội Cấn và tiếp xúc với khoảng 4 người. 

Ngày 27-7, bệnh nhân ở nhà và đến buổi trưa mang chăn đi giặt tại cửa hàng giặt là ở dốc La Pho (phố Thuỵ Khuê). Từ 15h30 đến 16h ngày 28-7, bệnh nhân có vào siêu thị Vinmart trong chợ Vĩnh Phúc mua sữa. 

Ngày 29-7, bệnh nhân cùng vợ đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để lấy mẫu xét nghiệm PCR với SARS-CoV-2 bằng xe máy. Khoảng 10h cùng ngày, bệnh nhân có qua cửa hàng bánh mì Nhân Sinh gần nhà thờ ăn sáng. Trưa cùng ngày, trên đường về, bệnh nhân có qua 1 ngõ trên phố Thụy Khuê mua bánh cuốn về ăn trưa. 16h50 chiều 29-7, bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông báo có kết quả dương tính với Covid-19.

Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo dõi và điều trị. Qua điều tra các nhà xung quanh của bệnh nhân, phát hiện 5 trường hợp sống cùng ngõ có tiếp xúc gần. Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã tiến hành điều tra 18 trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân, trong đó có 10 trường hợp F1 trên địa bàn quận Tây Hồ và 8 trường hợp F1 trên địa bàn khác.

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và chuyển cách ly tập trung cho 9 trường hợp F1 trên địa bàn quận, trong đó 6 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố và 3 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngoài ra, thực hiện phương án phong tỏa, cách ly tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, là nơi bệnh nhân sinh sống.

D.Thu