Hạt nhỏ dưới da

Tin mới

05/10/2009 00:18

Tôi bị nổi rất nhiều hạt nhỏ bằng hạt đậu lợn cợn dưới da ở hai cánh tay, chân (đùi), hông. Bác sĩ da liễu cho tôi uống thuốc xổ giun (thuốc fugacar + sigalon) và thấy những hạt nhỏ dưới da có nhỏ lại nhưng không đáng kể. Sau đó, tôi đến một bác sĩ khác khám thì được chẩn đoán là bị u đa nang tuyến bã và cho biết bệnh lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe nên không cho tôi uống thuốc. Tôi băn khoăn không biết chính xác tôi bị bệnh gì.

Trúc Ly (lynguyen...@gmail.com)

- Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Văn Út, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), trả lời: Theo như bạn mô tả, có thể bạn mắc một trong hai loại bệnh là  u đa nang  tuyến bã hoặc u xơ thần kinh. Trong đó, u nang tuyến bã là bệnh thường gặp và ít gặp hơn là bệnh u xơ thần kinh.


U xơ thần kinh là một hội chứng di truyền trội biểu hiện là sự thay đổi của hệ thống thần kinh, xương và da. Bệnh được chia làm 2 type. Trong đó, type thường gặp nhất chiếm khoảng 85% trường hợp là u xơ thần kinh cổ điển còn gọi là Von Recklinghausen gồm nhiều u xơ thần kinh ngoại biên kích thước từ vài mm đến vài cm đường kính, nhiều chấm cà phê trên da, nhiều cục nhỏ, khi ấn tay nhẹ thấy lõm vào, cảm giác như u mỡ nhưng khi thả tay ra u lại trở lại như cũ. Có kèm theo hoặc không kèm theo tổn thương thần kinh, u tổ chức thần kinh đệm mống mắt, mạch máu. Thường không phải điều trị gì, trừ khi ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có thể cắt bỏ hay đốt laser CO2.


Còn u đa nang tuyến bã là do những nang lông bị bít tắc bởi keratin do viêm nang lông, thường không đau, tiến triển chậm, giống như "da gà" di động dưới da. Tuyệt đối không được cào gãi hay cố nặn phá để tránh viêm, sưng, nhiễm trùng các nang tuyến bã. Thường không nguy hiểm và tự biến mất, không cần phải điều trị gì, chỉ nên điều trị khi viêm, sưng, nhiễm trùng. Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác, bạn nên đến chuyên khoa da liễu khám kỹ để được chẩn đoán chính xác.
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI