Hãy bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Tin mới

31/07/2014 21:29

Ai cũng biết rõ tầm quan trọng của đôi mắt nhưng không phải tất cả đều biết cách chăm sóc và ngăn ngừa các yếu tố ảnh hưởng xấu đến đôi mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn vì nhờ chúng mà ta nhận biết, khám phá, chiêm ngưỡng thế giới chung quanh, đồng thời qua chúng mà mọi người cảm nhận phần nào tình cảm hỉ, nộ, ái, ố của ta. Nhưng đôi mắt chỉ làm tròn chức năng quan trọng khi được chăm sóc, nuôi dưỡng khỏe mạnh.

Khám mắt khi phát hiện bất thường

Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc (bằng cách nhìn vào vật khác ở xa mà không phải nhìn màn hình hoặc nhắm mắt thư giãn). Lưu ý, chớp mắt thường xuyên hơn khi đang làm việc để mắt khỏi khô.

Nếu làm việc với máy tính, nên giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình bằng cách dùng màn chắn ánh sáng hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Điều chỉnh ánh sáng trong phòng để tránh phản chiếu lên màn hình.

Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt từ 50-60 cm.

Không chỉ quan tâm đến điều kiện làm việc với máy tính, đọc sách, học tập thích hợp mà ta còn tạo thói quen bảo vệ mắt như đeo kính mát khi ra nắng gắt, khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện có những bất thường về thị giác, không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi khi không rõ tác dụng và chất lượng của thuốc đó.

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mắt sáng và mạnh khỏeẢnh: Tấn Thạnh
Ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mắt sáng và mạnh khỏeẢnh: Tấn Thạnh

Chế độ dinh dưỡng

Mỗi ngày ăn uống đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là vitamin và khoáng chất, sẽ giúp đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi là cách tốt nhất bổ sung vitamin và chất khoáng thiên nhiên cần thiết, đặc biệt là các dưỡng chất có tác dụng chống ôxy hóa. Đó là các vitamin A, E, C, khoáng chất selen, các carotenoid (thực phẩm có màu đỏ cam như bêta-carotene có trong quả gấc; lycopen, lutein có trong cà chua)… là những dưỡng chất thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp mà phải được cung cấp qua thức ăn, thức uống hằng ngày.

Rửa mắt chứ không bổ mắt

Có thể nói, nếu mắt bình thường không có vấn đề gì thì không nên dùng thuốc (bất cứ loại thuốc nào) để nhỏ vào mắt. Chỉ khi nào làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt, có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý (gọi là thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%) mua ở nhà thuốc. Thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% chỉ chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt nhằm đạt độ đẳng trương làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt. Đây chỉ là thuốc nhỏ rửa mắt nhưng một số người lại gọi là thuốc bổ mắt. Lưu ý về thuốc nhỏ mắt này (kể cả những loại thuốc nhỏ mắt khác), khi đã mở lọ thuốc ra, chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở lọ vì sau khi mở lọ khoảng 15 ngày sẽ có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn.

Ngoài thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%, một số người thường mua thuốc nhỏ mắt khác có chứa thêm chất làm tăng độ nhầy để giúp thuốc giữ lâu trong mắt và các chất bổ dưỡng khác (đương nhiên sẽ đắt tiền hơn thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9 %). Các loại thuốc này còn gọi là “nước mắt nhân tạo” và cũng được một số người gọi là thuốc bổ mắt. Trong “nước mắt nhân tạo” có chứa các chất tăng độ nhầy gọi chung là hydrogel, là thành phần chính để tăng độ nhầy, giúp “nước mắt nhân tạo” lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu.

Một số loại hydrogel thường gặp là hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), carboxy methylcellulose (CMC), povidone, polyethylene glycol, hyaluronic acid… Khi dùng nước mắt nhân tạo vẫn có thể bị tác dụng phụ như kích ứng làm ngứa mắt, nóng rát, xốn mắt, dị ứng gây đỏ mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi…

Dùng “nước mắt nhân tạo” để chống khô mắt, khi thấy cải thiện thì ngưng, chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng thuốc nhỏ mắt trở lại. Nếu thấy thị lực bị giảm nên đến bác sĩ nhãn khoa khám để xem có cần thiết chữa trị hay không.

Cẩn thận với những lời giới thiệu hấp dẫn

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ mắt dùng dạng thuốc viên uống với những lời giới thiệu rất hấp dẫn: “Giúp sáng mắt, chống khô mắt, nhìn mờ; phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng tuổi già”, “Bổ mắt với sụn vi cá mập thiên nhiên bổ sung các vitamin và chất vi lượng, ngăn ngừa và điều trị khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt, giảm thị lực”, “Thuốc bổ mắt bổ sung dinh dưỡng, chống giảm thị lực, viêm loét giác mạc”...

Xem kỹ thì các thuốc bổ mắt kể trên chứa các vitamin như A, E, C, một số vitamin nhóm B… hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin… hoặc chứa thêm chondroitin (từ sụn vi cá mập) cũng được xem là tốt cho mắt. Thực chất, các loại thuốc bổ mắt chỉ là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh. Bệnh viện Mắt TP HCM cho biết rất nhiều bậc cha mẹ khi đưa con đến Bệnh viện Mắt để khám đều thừa nhận trước đó đã cho trẻ uống nhiều loại thuốc bổ mắt để phòng bệnh cận thị. Thật ra, không có loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa được bệnh cận thị và ngay cả những người đã bị cận rồi mà uống thuốc bổ mắt cũng không thể làm mắt sáng hơn được. Dù nhiều loại thuốc bổ mắt ghi rõ ngăn ngừa và điều trị bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa hoàng điểm ở người già... nhưng theo các chuyên gia nhãn khoa, các loại thuốc bổ mắt không hề có tác dụng phòng ngừa hay điều trị 2 bệnh này.

PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI