Ngày 19-11, Quốc hội (QH) đã thảo luận ở hội trường về báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 4 và thứ 5.

Chờ hơn 1 năm vẫn chưa được trả lời

Mở đầu phiên họp, QH nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp trước. Theo đó, các nội dung trong nghị quyết về chất vấn cơ bản đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung đòi hỏi việc triển khai phải có thời gian, nguồn lực và phải tiếp tục thực hiện quyết liệt, như: quản lý và sử dụng đất đai, ô nhiễm môi trường; xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng; quản lý thủy điện...

Đồng tình với báo cáo, nhiều đại biểu (ĐB) QH nhận thấy có những chuyển biến tích cực trong hoạt động, điều hành của Chính phủ mà nổi bật nhất là loại bỏ được 424 thủy điện.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Nâng cao y đức không thể một sớm, một chiều”

Tuy nhiên, các ĐBQH tiếp tục phàn nàn rằng nhiều chất vấn chưa được một số bộ trưởng và trưởng ngành quan tâm. ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) dẫn ví dụ tại kỳ họp thứ 3, ông có chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh về chuyện có bao nhiêu dự án đầu tư công không hiệu quả, lãng phí, gây thiệt hại bao nhiêu ngàn tỉ đồng và giải pháp khắc phục. “Tôi biết đây là vấn đề khó song tôi chờ hơn 1 năm nay không có trả lời gì” - ĐB Đương nói. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thanh minh: “Tất cả các câu hỏi của ĐBQH bộ đều đã trả lời. Tôi sẽ rà soát lại”.

Ghi nhận những mặt tích cực song ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho rằng những hạn chế, yếu kém trong báo cáo của Chính phủ còn rất sơ sài, chung chung và chưa xác định được nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể.

Vụ Cát Tường: Lời cảnh tỉnh cho toàn ngành y

Đi thẳng vào bức xúc xã hội trong thời gian qua, ĐB Nguyễn Thị Quyế t Tâm đặt vấn đề y đức với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Dù không có trong danh sách thành viên Chính phủ trả lời chất vấn kỳ này, song bộ trưởng Bộ Y tế lập tức đăng đàn.

Dẫn cụ thể vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, người đứng đầu ngành y tế thừa nhận: “Dù trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và người đứng đầu đều liên quan ít nhiều đến trách nhiệm”. Nhưng ngay sau đó, nữ bộ trưởng lại phân trần: “Lĩnh vực nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp. Đạo đức ngành y không thể hình thành trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà từ lúc chào đời cho đến lúc ở thế giới bên kia”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng vụ thẩm mỹ viện Cát Tường là điển hình không chỉ mất đạo đức ngành y mà là mất nhân tính, là một lời cảnh tỉnh đối với toàn hệ thống ngành y tế để vượt qua mọi khó khăn và quyết tâm sửa chữa. Bà Tiến cho biết bộ đang biên soạn thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp: “Tai biến y khoa rình rập hàng giờ, hàng phút; không phải chỉ ở nước ta mà kể cả ở các nước đã phát triển”.

Trình bày hàng loạt giải pháp, bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đang thành lập đường dây nóng ở 3 cấp (Bộ Y tế; sở y tế; bệnh viện tỉnh, huyện) và thời gian qua nhận được hơn 1.000 cuộc gọi.

Dù cam kết sẽ quyết tâm thực hiện các đề án nâng cao đạo đức nghề nghiệp nhưng tư lệnh ngành y vẫn lửng lơ: “Đạo đức nghề nghiệp là một vấn đề rất lớn, chúng tôi cảm nhận sâu sắc vấn đề này song cũng không thể một sớm, một chiều. Đây là lần ngành y tế xốc lại đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi hy vọng ĐBQH và nhân dân nhìn một cách khoan dung và toàn diện”. 

Bài và ảnh: Thế Dũng