Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hằng năm có khoảng 55.000 người chết vì bệnh dại . Viện Pasteur TP HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã có 35 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trong đó, khu vực miền Bắc chiếm tỉ lệ rất cao, đến 85%.

Hãy phòng bệnh dại đúng cách

Mặc dù là căn bệnh rất nguy hiểm (bệnh dại hiện không có thuốc điều trị và khi đã lên cơn thì 100% tử vong) nhưng tỉ lệ chích ngừa rất thấp. Tính chủ quan cùng với sự thiếu hiểu biết về bệnh đã dẫn đến nhiều cái chết đáng tiếc. Hầu hết những trường hợp tử vong là do không đi tiêm phòng ngay sau khi bị chó cắn hoặc tiêm muộn. Một vài trường hợp đã tiêm phòng nhưng vì sơ cứu vết thương không đúng cách cũng dẫn đến tử vong.

Theo khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn hoặc cào xước thì việc đầu tiên là rửa vết thương thật kỹ bằng xà phòng và nước. Sau đó lau khô, tiếp tục sát trùng vết thương bằng các loại thuốc sát trùng mạnh rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.

Nhiều người khi bị chó nuôi trong nhà cắn cứ nghĩ không sao nên không đi tiêm phòng. Mặt khác, người dân vẫn còn thói quen đưa nạn nhân đến nhờ thầy lang, tự giải độc hoặc dùng thuốc nam điều trị. Đây là việc làm nguy hiểm, dễ dẫn đến những cái chết oan uổng. Do vậy, mỗi người dân hãy ý thức về sự cần thiết phải điều trị bệnh dại một cách đúng đắn ngay cả khi nguy cơ là rất ít.

Thói quen nuôi thú cưng phổ biến hiện nay là một trong những mối nguy cơ đối với chính người nuôi cũng như những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thống kê trên thế giới cho thấy khoảng 40% người tử vong do bệnh dại dưới 15 tuổi. Số liệu từ Cục Thú y cho thấy tỉ lệ tiêm vắc-xin dại cho đàn chó trên cả nước ta chỉ đạt 32,5%.

Với mục tiêu tiến tới loại trừ bệnh dại vào năm 2020, Cục Thú y cho biết sẽ thành lập 3 cơ sở xét nghiệm tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng để phục vụ công tác phòng ngừa bệnh dại. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, quan trọng nhất vẫn là ý thức phòng bệnh thường xuyên và phòng bệnh đúng cách từ mỗi người dân.

Phương Thảo