Ngày 16-10, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đang điều trị 1 bệnh nhân bị mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là em Đinh Văn N. (7 tuổi, ngụ Thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi).

Em Đinh Văn N. đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi và đau họng... Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu, em N. được chuyển xuống Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi. Hiện em N. đang được điều trị tích cực ở khu vực cách ly để phòng lây nhiễm cho các bệnh nhi khác.

Hết bệnh lạ, huyện nghèo Quảng Ngãi lo sốt vó vì bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Em Đinh Văn N. đang được điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Theo Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện Sơn Hà ghi nhận 8 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Riêng chỉ trong tháng 10-2019, toàn huyện phát hiện có 5 ca mắc bệnh bạch hầu. Trong đó, ngoài em Đinh Văn N. đang được điều trị ở Quảng Ngãi, 4 ca mắc bạch hầu còn lại đang điều trị tại Đà Nẵng.

Các ca mắc ở huyện Sơn Hà được ghi nhận tại các xã vùng cao Sơn Hạ, Sơn Trung, Sơn Thượng, Sơn Bao và Thị trấn Di Lăng. Tuy bệnh này cực kỳ hiếm gặp do đã có vắc xin phòng ngừa nhưng thời gian gần đây vẫn phát hiện một số trường hợp. Các ca mắc được xác nhận là chưa tiêm vắc xin phòng bạch hầu theo chương trình tiêm chủng Quốc gia mở rộng.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, Viện Pasteur Nha Trang đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm. Đồng thời, ngành y tế địa phương cũng tiến hành phun hoá chất xử lý môi trường và tổ chức khám sáng lọc cho người dân tại những vùng có trường hợp mắc bệnh.

Theo các y bác sĩ, bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm có khả năng gây tử vong, chủ yếu ảnh hưởng mũi, cổ họng, đôi khi ở da. Ban đầu bệnh có triệu chứng gây sốt, mệt mỏi và đau họng khiến phụ huynh lầm tưởng với các bệnh lý thông thường.

T.Trực