Hi sinh “núi đôi” để giữ mạng sống cho người phụ nữ - Ảnh 1.

Bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân N.

Cách đây khoảng 7, 8 năm ngực trái bệnh nhân Nguyễn Thị N. (sinh năm 1950, ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Ngoài cảm giác hơi rát, không có biểu hiện gì khác. Ban đầu bà N. chỉ nghĩ là trợt da thông thường nhưng không thấy chỗ da trợt liền lại nên nghĩ tới bệnh da liễu và tự bôi thuốc tại nhà. 

Tuy nhiên, vết tổn thương không lành mà từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và lan dần ra ngoài núm vú. Gần đây tổn thương lan rộng thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh, không nhức, không đau, không chảy dịch mà chỉ thấy ngứa, cảm giác giống như bị hắc lào. Bà N. cho biết bình thường vết tổn thương đóng vảy như vảy nến, khô, khi bôi thuốc hoặc ra mồ hôi thì thấy ướt hơn, dính nham nháp.

Tháng 8-2017, bà N. đến khám tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng tổn thương là một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, kích thước 4x4 cm bao phủ núm vú và quầng vú, làm biến dạng núm vú trái. 

Qua thăm khám và kết quả chụp X- quang tuyến vú, sinh thiết da núm vú trái, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị paget vú (một trong những thể ung thư vú hiếm gặp chỉ chiếm 1 đến 4% trong tổng số các bệnh ung thư vú) cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú càng sớm càng tốt, tránh di căn về sau. Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái.

Hi sinh “núi đôi” để giữ mạng sống cho người phụ nữ - Ảnh 2.

Bệnh nhân N. ổn định sau ca phẫu thuật ung thư vú thể hiếm gặp

Ngày 1-11, bác sĩ Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, cho biết đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn hiếm gặp cả trên thế giới. Bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu như eczema, á sừng, vảy nến… Với bệnh nhân N., kết quả giải phẫu bệnh phẩm mới đây cho tổn thương núm vú và quầng vú là paget, diện cắt da quanh u không còn tế bào ác tính, hạch nách không thấy tế bào ác tính di căn hạch. Theo bác sĩ Vũ, đây là ca phẫu thuật điều trị ung thư vú triệt được tình trạng di căn cho người bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh paget thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Biểu hiện ban đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên. Sau một vài năm, tổn thương có biểu hiện giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô, chỗ ướt, đóng vảy và hơi sùi.

D.Thu