Thông tin này được công bố tại chuỗi hành động "Tiền đái tháo đường – Thay đổi tương lai ngay hôm nay" hưởng ứng ngày Đái tháo đường Thế giới (14-11) do Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE) phối hợp Merck Việt Nam tổ chức ngày 7-11 tại TP HCM.

Hơn 300 khách mời tham gia, ngoài được tiếp cận những thông tin hữu ích về tiền đái tháo đường, hướng dẫn xác định các yếu tố nguy cơ phát hiện tiền đái tháo đường sớm còn được hướng dẫn những bài tập hoặc thay đổi chế độ ăn uống, lối sống giúp đẩy lùi tiền đái tháo đường, tức ngăn chặn từ sớm nguy cơ phát triển thành đái tháo đường tuýp 2 – hiểm hoạ của toàn nhân loại.

Hiểm họa 90% người mắc tiền đái tháo đường mà không biết - Ảnh 1.

Người dân quan tâm trò chuyện với chuyên gia tại sự kiện

GS-TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, cho biết năm 2019, toàn thế giới có 373,9 triệu người trong độ tuổi từ 20-79 mắc tiền đái tháo đường, tương ứng với 7,5% dân số. 

Riêng ở Việt Nam, tỉ lệ người bị mắc tiền đái tháo đường chiếm 8,6%, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần so với bệnh nhân đái tháo đường. Dự báo đến năm 2045, số người mắc tiền đái tháo đường trên toàn thế giới sẽ tăng lên 548,4 triệu người, riêng Việt Nam sẽ có khoảng 7,9 triệu người, tăng 47% so với năm 2019.

Số liệu từ nhiều nghiên cứu cũng cho thấy 11% người tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành đái tháo đường mỗi năm, ước tính con số này lên đến 50% trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, rất ít người có thể nhận biết đầy đủ về tiền đái đường cũng như có thể sớm nhận biết mình mắc tiền đái tháo đường. Cứ 3 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc tiền đái tháo đường nhưng có đến 90% số người không biết mình mắc bệnh.

"Hệ lụy từ căn bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể được ngăn chặn rất sớm từ giai đoạn "mầm mống" tiền đái tháo đường. Đã đến lúc phải xem tiền đái tháo đường như một hiểm họa cần được cảnh báo. Việc giúp người dân có nhận thức đúng đắn về tiền đái tháo đường cũng như có ý thức tầm soát sớm khi nhận thấy các dấu hiệu nguy cơ sẽ góp phần giảm tỉ lệ mắc đái tháo đường trong cộng đồng. Điều này không chỉ có lợi cho chính người bệnh mà còn giảm gánh nặng lên hệ thống y tế", GS Dàng nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH