Trước đây, giá không được quan tâm như một thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, bằng những đóng góp thầm lặng, ngày nay giá được các nhà dinh dưỡng tôn vinh là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật.

Giấc mơ của người ăn  kiêng

Giá đậu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao protein, vitamin C, axít folic, enzyme... Giá đậu ngày nay được mệnh danh là “giấc mơ của người ăn kiêng”. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén giá đậu chứa khoảng 26 calo, 3 gam protein; chỉ chứa có 6 g carbohydrate và 2 g chất béo. Ngoài ra, giá đậu còn là nguồn cung cấp chất xơ và enzyme dồi dào.

Enzyme là những chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe, giống như máu chảy trong cơ thể. Enzyme là những protein đặc biệt đóng vai trò là chất xúc tác tác động vào các tiến trình sinh học của cơ thể, từ chức năng não cho tới sinh sản. Chẳng hạn, nhờ những enzyme ở hệ tiêu hóa, thức ăn sẽ được tiêu hóa thành những chất dinh dưỡng rồi hấp thu qua thành ruột để đi vào máu. Nếu thiếu những enzyme này thì thức ăn trong cơ thể cứ nằm lì ở ruột và chờ đợi vi khuẩn xử lý. Điều này dẫn đến những “trục trặc” khác cho cơ thể như làm xấu da, xuống tinh thần, kích ứng ruột, hơi thở có mùi khó chịu..., đồng thời làm thiếu hụt những vitamin  và khoáng chất.

Giá đậu có chức năng tăng cường miễn dịchẢnh: Tấn Thạnh
Giá đậu có chức năng tăng cường miễn dịchẢnh: Tấn Thạnh

Nhưng thật may mắn, trong những trường hợp như vậy, giá đậu trở thành một “hiệp sĩ” giữa đường... tiêu hóa, cung cấp đầy đủ enzyme cần thiết để xử lý thức ăn. Những enzyme của giá đậu hoạt động hoàn toàn giống như enzyme của cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn để cơ thể chúng ta có thể hấp thu một cách dễ dàng, ngăn ngừa những căn bệnh về thoái hóa.

Giá đậu cũng đang được xem xét là một chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa ung thư do trong thành phần có những enzyme có thể kháng lại carcinogens (các tác nhân gây ung thư). Ngoài ra, giá đậu cũng có chức năng tăng cường miễn dịch vì chứa một số enzyme có hoạt tính chống ôxy hóa.

Những lợi ích nổi bật

- Ngừa thiếu máu: Giá đậu xanh - cũng như giá được làm từ những loại đậu khác - rất giàu chất sắt vốn đóng vai trò “đinh” trong việc tổng hợp haemoglobin. Chất này là một loại protein vô cùng quan trọng, hiện diện trong hồng huyết cầu. Giá đậu cũng chứa nhiều vitamin C, nhờ đó tăng cường khả năng hấp thụ sắt ở ruột. Vì vậy, giá đậu có thể cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt.

- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Giá đậu có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu do chứa nhiều chất xơ và lecithin vốn tốt cho tim và mạch máu, nhờ đó ngăn ngừa các chứng xơ vữa mạch máu được coi là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh về tim mạch.

- Trị táo bón: Do có nhiều chất xơ nên giá đậu giúp cải thiện nhu động ruột, giúp cho việc bài tiết được dễ dàng.

- Bảo vệ tóc và móng: Tóc và móng giòn, dễ gãy là hậu quả của tình trạng thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, nhất là protein, vitamin và kẽm. Giá đậu chứa hàm lượng cao các dưỡng chất nói trên nên giúp tóc và móng khỏe mạnh hơn.

- Lợi gan: Do có chứa nhiều lecithin nên giá đậu làm giảm lượng chất béo ở gan, hạn chế chứng gan nhiễm mỡ vốn rất thường gặp trong các bệnh của gan.

- Hỗ trợ phụ nữ mãn kinh: Giá chứa nhiều phytoestrogen - có những đặc tính như hormone estrogen - giúp cải thiện những triệu chứng liên quan đến mãn kinh như nóng ran người, tim đập nhanh... Những triệu chứng này xảy ra do sự suy giảm hàm lượng hormone estrogen. Nhiều nghiên cứu cho thấy phytoestrogen trong giá đậu cũng có tác dụng đáng kể cải thiện chứng loãng xương ở thời kỳ mãn kinh.

- Làm đẹp da: Phytoestrogen có trong giá đậu tác động trên một số thụ thể estrogen, kích thích sự tổng hợp hyaluronic acid, collagen và elastin, vốn là những thành phần vô cùng quan trọng của cấu trúc da.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường