Ngày 18-7, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết đang điều trị một bệnh nhân ho ra máu, xuất huyết tiêu hóa do sử dụng thuốc dân gian bừa bãi. Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị M. (42 tuổi, ngụ An Giang). Trước đó, bà M. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ngất xỉu vì ho ra máu. Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, vừa cai thuốc vừa loại dần độc chất trong người bà.

Bàn tay bị biến chứng do viêm khớp dạng thấp.

Theo bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Phòng khám Dị ứng Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Đại học Y dược), đây là hậu quả của việc sử dụng loại thuốc có chứa Corticoid và bị lệ thuộc thuốc. Hiện tại, dù sức khỏe bà M. tạm ổn nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi điều trị. “Việc tự sử dụng thuốc không đúng chỉ định rất nguy hiểm vì gây ra những nguy cơ cho sức khỏe như xuất huyết tiêu hóa, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận…”, BS Ngọc nhấn mạnh.

Bà M. đang uống thuốc kháng viêm điều trị sưng các khớp ở bàn tay do các bác sĩ bệnh viện địa phương chỉ định, kê toa. Tuy nhiên, khi đã dùng hết thuốc bà không tái khám mà tự mua thuốc của “người Miên” do người hàng xóm giới thiệu. Khi dùng loại thuốc này, lúc đầu bà cảm thấy triệu chứng đau nhức giảm nhưng sau gần 3 tháng uống liên tục, bất ngờ bà ói ra máu, ngất xỉu, may mắn đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Nguyễn Thạnh