Hoa hậu sắp mất cặp nhũ hoa

Tin mới

20/11/2012 14:40

(NLĐO) - Ứng viên sáng giá cho ngôi Hoa hậu Mỹ cho biết cô sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ cặp nhũ hoa để ngăn chặn sự di căn của căn bệnh ung thư đã lấy đi mạng sống mẹ mình.

Allyn Rose phải hy sinh "núi đôi" để đổi lấy mạng sống
 
Allyn Rose (24 tuổi) - người sẽ đại diện cho Washington D.C dự thi Hoa hậu Mỹ vào ngày 12 tháng 1 sắp tới, nói rằng cô mang trong mình gien di truyền ung thư vú từ người mẹ đã khuất. Căn bệnh này đã lấy đi mẹ khi Allyn mới 16 tuổi. Ứng viên hoa hậu dự định sẽ trải qua hai ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần ngực sau cuộc thi.

“Mẹ tôi đã từng cắt bỏ ngực phải từ năm 27 tuổi, nhưng đến năm bà 47 hay 48 tuổi gì đó, căn bệnh quái ác đã quay lại, lần này là ung thư giai đoạn 3. Cha tôi đã van xin bà cắt bỏ bên ngực còn lại, nhưng bà vẫn cương quyết từ chối. Cuối cùng bà chết vì căn bệnh này”, người đẹp cho biết.

Allyn nói rằng cô đã đọc những bài báo cũ về người mẹ quá cố và quá tình đấu tranh với bệnh tật của bà trước khi quyết định cắt bỏ bộ ngực.

“Tôi muốn các con sau này không mất mẹ quá sớm như mình, tôi muốn sống lâu và sống khỏe mạnh”. Allyn cũng tiết lộ, cha cô cũng khuyến khích con gái phẫu thuật bỏ u ngay lập tức chứ đừng nên do dự như mẹ mình.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, cứ 1.000 phụ nữ thì có 120 người mắc phải căn bệnh ung thư vú, khoảng 600 người thừa hưởng gien BRCA1 và BRCA2 có khả năng phát triển căn bệnh này.

Phẫu thuật cắt bỏ vú ngăn chặn phát triển ung thư đến 90%. Tuy nghiên, không ai dám khẳng định là căn bệnh sẽ không quay lại vì có thể các tế bào ung thư vú vẫn còn sót lại ở vùng da nách, vai hoặc bụng. Đồng thời, tác dụng phụ của việc phẫu thuật vú có thể rất nguy hiểm, gồm chảy máu, nhiễm trùng và ảnh hưởng nặng nề về tâm lý.

Sau phẫu thuật, phụ nữ có thể trải qua tiểu phẫu tái tạo lại vú bằng nhựa. Allyn muốn dự cuộc thi sắc đẹp - có thể cuối cùng trong đời để gởi đến mọi người thông điệp phải chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Cô nói: “Ngực không định đoạt cuộc đời bạn. Tôi chọn cách bỏ đi biểu tượng của phụ nữ để bảo vệ sự sống của mình”.
 
Lê Thoa (Theo CBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI