Hóc xương cá, bé gái nguy kịch

Tin mới

23/10/2013 17:26

(NLĐO)- Ngày 23-10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết đang điều trị cấp cứu bệnh nhi P.N.H. (15 tháng tuổi, ngụ TP HCM) bị nguy kịch do hóc xương cá.

Bé H. được chuyển đến bệnh viện giữa tháng 10-2013 do bị sốt, khò khè, khó thở. Sau nhiều ngày theo dõi và điều trị nhưng không mang lại kết quả, các bác sĩ nghi ngờ bé bệnh không xuất phát từ yếu tố bệnh lý. Mẹ H. tiết lộ có cho bé ăn cháo cá trê và bé ho sặc sụa. Một ngày sau, bé bị sốt và suy hô hấp.

Bé gái đang điều trị trong tình trạng nguy kịch

Tiến hành chụp X-quang vùng cổ và ngực, bụng, các bác sĩ phát hiện một ổ áp xe lớn ở thành sau họng bệnh nhi, gây tắc nghẽn đường thở nên quyết định đặt nội khí quản. Vừa đưa ống vào thì máu mủ từ người bé tuôn ra ngoài. Các bác sĩ đặt ống dẫn lưu mủ từ ổ áp xe ra ngoài, đồng thời hỗ trợ thở máy cho bé, cho sử dụng kháng sinh liều mạnh. Nhiều khả năng, mẫu xương bệnh nhi bị hóc đã theo máu mủ tuôn ra ngoài. Đây là trường hợp nặng có tiên lượng rất xấu.

 
Theo bác sĩ Huỳnh Trung Triệu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Nhi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cần tuyệt đối loại bỏ hết xương trước khi cho trẻ ăn. Trường hợp trẻ bị ho, sặc trong lúc ăn, cần nghĩ đến khả năng nuốt phải dị vật và nên đưa đến cơ sở y tế để can thiệp kịp thời. 
Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI