Trước đó, phòng khám tai mũi họng của bệnh viện tiếp nhận bé gái 12 tuổi (ngụ tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đến khám vì khối sưng vùng cổ trái.

Hóc xương cá 5 tháng nhưng trị bằng cách dân gian, bé gái suýt mất mạng - Ảnh 1.

Khối u trên vùng cổ bé gái lúc mới vào viện

Qua thăm khám và khai thác tiền sử, các bác sĩ được biết cách nay hơn 5 tháng, bé bị hóc xương cá nhưng không vào bệnh viện lấy xương mà điều trị theo cách dân gian (vuốt xương). Sau đó, bé hết đau. Tuy nhiên, vài ngày sau người nhà phát hiện bé có khối sưng vùng cổ trái nên đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm và cuối cùng đến Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ.Chụp cắt lớp vi tính

Hóc xương cá 5 tháng nhưng trị bằng cách dân gian, bé gái suýt mất mạng - Ảnh 2.

Chụp cắt lớp vi tính

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, phát hiện ổ viêm bên trong là một xương cá dài khoảng 3cm nằm sát bó mạch cảnh (mạch máu lớn cung cấp máu cho não bộ).

BS.CKI Võ Thị Thùy Linh – Trưởng Khoa Ba chuyên khoa - nhận thấy đây là bệnh khó, có thể nguy hiểm đến tính mạng nên cho bệnh nhi nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tai Mũi Họng, quyết định phẫu thuật cho bé.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, đoạn xương cá và toàn bộ ổ viêm đã được lấy ra một cách an toàn.

Hóc xương cá 5 tháng nhưng trị bằng cách dân gian, bé gái suýt mất mạng - Ảnh 3.

Bác sĩ đang phẫu thuật cho bé

Các phẫu thuật viên nhận định: "Trong trường hợp này, bệnh nhi rất may mắn. Nếu khi dị vật đâm vào thực quản, có thể gây abscess thực quản- là một biến chứng rất nặng nề có thể gây thủng thực quản, thủng các mạch máu lớn, viêm trung thất, áp xe trung thất. Đồng thời khi xuyên qua thực quản, có thể đâm vào hệ thống mạch cảnh gây tử vong trong tích tắc".

Hóc xương cá 5 tháng nhưng trị bằng cách dân gian, bé gái suýt mất mạng - Ảnh 4.

Đoạn xương cá sau khi lấy ra

Hiện tại, bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ba chuyên khoa, tình trạng bệnh ổn định.

TÂM QUÂN