xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hôi nách có chữa dứt điểm được không?

D.Thu ghi

Bạn đọc Hoàng Văn Quang (24 tuổi, Bắc Ninh) hỏi: "Cứ vào hè là vùng nách em lại "bốc mùi" rất nặng, em đã thử nhiều cách nhưng chỉ được 1-2 giờ rồi đâu lại vào đấy. Rất mong bác sĩ tư vấn cách chữa dứt điểm tình trạng hôi nách mà không phải phẫu thuật".

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phục hồi chức năng Bệnh viện Da liễu trung ương, trả lời: Hôi nách là tình trạng gây phiền toái mà không ai muốn mắc phải. Hôi nách thường dai dẳng và khó điều trị. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng này như thời tiết, diễn biến tâm lý, độ tuổi... Những người cảm xúc quá mẫn, hay hồi hộp, lo lắng sẽ tăng tiết mồ hôi nhiều hơn người khác. Có đến 20% dân số bị chứng tăng tiết mồ hôi và hôi nách, vào mùa hè thời tiết nắng nóng khiến tình trạng tăng tiết mồ hôi nách cũng gia tăng. Khi tăng tiết mồ hôi nhiều sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và là nguyên nhân gây mùi hôi.

Có nhiều cách để điều trị hoặc giảm chứng hôi nách. Trước hết, bạn cần phải vệ sinh và giữ gìn thân thể sạch sẽ mỗi ngày. Hiện nay có nhiều sản phẩm lăn khử mùi hoặc nhiều phương pháp tự nhiên để làm giảm mùi hôi nách. Tuy nhiên, những phương pháp đó chỉ duy trì hiệu quả được thời gian ngắn. Các biện pháp dân gian khác như phèn, chanh… dù không có tác dụng vào trong tuyến mồ hôi nhưng cũng giúp làm sạch, trung hòa chất tiết ở vùng nách để giảm mồ hôi nhưng phải làm thường xuyên, liên tục.

Hằng năm, Viện Da liễu trung ương điều trị vài trăm trường hợp có tình trạng tăng tiết tuyến mồ hôi nách quá mức. Phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay là công nghệ chiếu các tia vi sóng vào vùng nách để triệt phá tuyến mồ hôi, ngăn chặn và không gây tăng tiết mồ hôi. Đây là phương pháp ít xâm lấn, hầu như không có tác dụng phụ.

Ngoài ra còn có phương pháp điều trị bằng phẫu thuật (bóc tách toàn bộ tuyến mồ hôi ở dưới da vùng nách) hay phương pháp tiêm thuốc vào vùng nách. Mỗi công nghệ có ưu nhược điểm riêng, tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ có những tư vấn phù hợp.

Nếu bạn đã làm đủ cách để giữ vệ sinh nách thường xuyên mà vẫn thấy bất tiện và mặc cảm vì "bốc mùi" thì hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn, điều trị.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo