Theo ThS-BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, đến sáng 28-3, tức 5 ngày sau ca phẫu thuật giải quyết tình trạng hẹp eo động mạch chủ, bé gái (gia đình xin giấu tên), ngụ tại Vĩnh Long, đã ổn định về mặt sức khỏe. Bé vừa được cai máy thở và đang tiếp tục được điều trị các vấn đề ở trẻ sinh non. Bởi lẽ, khi ra đời, cháu bé chỉ mới ở tuần thai thứ 31 và nặng vỏn vẹn 855 gram, dài chưa đến 30 cm.

Cháu bé đang được tiếp tục chăm sóc tại Khoa Hồi sức sơ sinh
Cháu bé đang được tiếp tục chăm sóc tại Khoa Hồi sức sơ sinh

Theo các bác sĩ, quá trình chăm sóc cho bé tại khoa Hồi sức sơ sinh từ khi bé mới chào đời và được chuyển viện đến đây (ngày 3-3), cũng như ca phẫu thuật vừa qua, là một hành trình ngoạn mục giành lấy cháu bé từ tay tử thần. Tình trạng sinh quá non, nhẹ cân cháu mắc phải đã là một thử thách lớn với các bác sĩ, bởi đứa bé sinh non, đặc biệt là có cân nặng dưới 1 kg có nguy cơ tử vong rất cao và có thể mắc đồng thời rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Lựa chọn thời điểm mổ cho bé cũng không phải là quyết định đơn giản, bởi chứng hẹp eo động mạch chủ nếu để lâu không được điều trị có thể đe dọa tính mạng bé, mà phẫu thuật quá sớm ở một đứa trẻ quá non yếu thì cũng đầy rủi ro. Ngoài ra, việc lựa chọn dụng cụ và dùng một lượng thuốc gây mê hạn chế nhất, phẫu thuật phải nhanh cũng là những thử thách lớn.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành viên ê kíp phẫu thuật cho biết, thành công của ca phẫu thuật là nhờ sự phối hợp của rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… đến từ nhiều chuyên khoa trong bệnh viện. Riêng nhóm trực tiếp phẫu thuật đã hơn 10 người, ngoài ra, còn hàng chục nhân viên y tế thuộc nhiều khoa phòng lo các công đoạn khác bên ngoài phòng mổ.

K. Thùy