Ngày 1-10, Viện Kiểm định Quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin, sinh phẩm cho 7 lô vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax sản xuất tại Junphar (Gulf Pharmaceutical Industries), Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) do Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu.

Đây là 7 lô vắc-xin đã được nhập khẩu về Việt Nam ngày 29-9 vừa qua với tổng số hơn 1 triệu liều Hayat-Vax.

Hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax đạt yêu cầu kiểm nghiệm - Ảnh 1.

Cấp giấy xuất xưởng cho vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax

Kết luận của Viện Kiểm định Quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho biết 7 lô vắc-xin đạt yêu cầu về thử nghiệm kiểm định theo tiêu chuẩn đăng ký của nhà sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt và đạt yêu cầu về soát xét hồ sơ và bảo quản dây chuyền lạnh trong quá trình nhập khẩu, được phép xuất xưởng.

Vắc-xin Hayat-Vax được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 10-9 vừa qua. Đây là 1 trong 8 vắc-xin ngừa Covid-19 đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và là lô Hayat-Vax đầu tiên từ UAE đến Việt Nam.

Ngày 16-9, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vắc-xin Hayat-Vax sản xuất tại UAE cho Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex và ngày 28-9, 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã được nhập về Việt Nam.

Hayat-Vax là vắc-xin Covid-19 bất hoạt (Vero Cell) được tạo ra từ chủng SARS-CoV-2. Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, hộp 1 lọ chứa 2 liều, hàm lượng 0,5 ml, chứa 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 60 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 các loại. Tính đến hết ngày 1-10, có hơn 43 triệu liều đã được tiêm, trong đó có khoảng 10 triệu liều là mũi 2.

Hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax đạt yêu cầu kiểm nghiệm - Ảnh 2.
N.Dung