PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y vừa cho biết sau 12 ngày, Việt Nam đã hoàn tất tiêm mũi 1 vắc-xin Nano Covax cho 560 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin Nano Covax.

Trong giai đoạn 2, vắc-xin Nano Covax được tiêm thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP HCM thực hiện, mỗi đơn vị tiêm cho 280 tình nguyện viên. "Hiện tại các tình nguyện viên đều đã được về nhà. Sức khỏe của các tình nguyện viên cơ bản đều ổn định"- PGS Mến chia sẻ.

Hơn 100 người cao tuổi hoàn thành tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất

Theo PGS Mến, trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, số lượng người được tiêm lớn hơn, đa dạng hơn so với thử nghiệm giai đoạn 1. Đa số các trường hợp có bệnh nền tham gia thử nghiệm là người mắc cao huyết áp độ 1, tiểu đường tự kiểm soát bằng chế độ ăn không phải dùng thuốc. Ngoài ra, còn có một số bệnh nền khác.

Đáng chú ý, trong số 560 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lần này, có đến 105 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) lớn nhất là 76 tuổi. Do đó, theo PGS Mến, các phản ứng sau tiêm ghi nhận được cũng đa dạng hơn nhưng vẫn đều là các phản ứng nhẹ như: mệt mỏi, đau nhức vùng tiêm, sốt…

Hơn 100 người cao tuổi hoàn thành tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 2.

Nhiều người cao tuổi có bệnh nền hoàn thành tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam

Theo kế hoạch, 28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, tình nguyện viên sẽ tiếp tục được tiêm mũi thứ hai. Ngày 35 sau mũi tiêm đầu tiên (một tuần sau mũi tiêm thứ hai) tất cả các đối tượng sẽ được đánh giá đáp ứng miễn dịch. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng xem mức tối ưu liều. Sau đó, báo cáo Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế để thông qua, chuyển sang giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng.

Vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen (TP HCM) là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên từ giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 17-12-2020 và hoàn tất vào ngày 7-2.

Kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 cho thấy vắc-xin Nano Covax có thể ngăn ngừa được biến thể SARS-CoV-2 B.1.1.7 từ Anh. Giai đoạn 2 này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc-xin với các biến thể khác.

D.Thu