Ngày 3-2, ông Trần Tiến Dũng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký công văn về việc xác định địa điểm cách ly lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc và cho phép học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bởi chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Hơn 230 lao động Quảng Bình trở về từ Trung Quốc sẽ bị cách ly vì Virus Corona - Ảnh 1.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, nơi 4 bệnh nhân người Quảng Bình nghi nhiễm Virus Corona đang được điều trị tại đây

Địa điểm cách ly số lao động từ Trung Quốc trở về địa phương này được đặt tại doanh trại của Tiểu đoàn 42 - Trung đoàn 996 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an, Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan triển khai kế hoạch thực hiện việc tiếp nhận các công dân Quảng Bình lao động, học tập, công tác trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch nCoV.

Theo thống kê sơ bộ, Quảng Bình sẽ đón khoảng 230 lao động chủ yếu từ Trung Quốc trở về. Hiện chưa rõ số lao động này sẽ trở về trong thời gian nào. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã chuẩn bị thuốc men khử trùng, cử cán bộ theo dõi trong thời gian cách ly.

Nguồn tin Báo Người Lao Động chiều 3-2, cho biết có 4 bệnh nhân người Quảng Bình nghi nhiễm dịch cúm Virus Corona đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới.

4 bệnh nhân đều người Quảng Bình (có 3 nam, 1 nữ). 3 người đến từ huyện Bố Trạch và 1 người ở TP Đồng Hới, bị cách li kể từ ngày 2-2. Trong số đó có 1 người về từ Trung Quốc, 1 người về từ Hoa Kỳ, nhưng có quá cảnh tại Hồng Kông. Hai người còn lại có tiếp xúc với những người nói trên.

Hơn 230 lao động Quảng Bình trở về từ Trung Quốc sẽ bị cách ly vì Virus Corona - Ảnh 2.

Danh sách 4 bệnh nhân nghi nhiễm Virus Corona ở Quảng Bình

Các bác sĩ cho biết biểu hiện chung của 4 bệnh nhân này là sốt cao, ho và khó thở. Ngay trong ngày 2-2, các nhân viên y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhân này gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định cho học sinh nghỉ học từ hôm nay, ngày 4 đến 9-2 để tổ chức vệ sinh phòng dịch tại tất cả các cơ sở, trường lớp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Trong cuộc họp vào ngày 3-2, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu ngành y tế tỉnh này xem xét cung cấp đầy đủ lượng hóa chất để phun tiêu độc, khử trùng tất cả các địa điểm trên địa bàn tỉnh; các địa phương kết hợp Ngày Chủ nhật xanh để tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, trường học, các chợ, nơi tụ tập đông người, tạo không gian sạch đẹp, thoáng mát, ngăn chặn dịch bệnh phát triển. Ngành tài chính tham mưu nguồn kinh phí trong việc cung cấp khẩu trang đảm bảo chất lượng và giá cả.Hoàng Phúc- Quang Nhật