Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa đặt stent ngăn đường rò động mạch-tĩnh mạch, cứu một trường hợp thoát khỏi tình trạng cánh tay biến dạng, tê đau cùng nhiều nguy cơ tim mạch khác do mảnh đạn xuyên thủng cách đây hơn 40 năm.

Bệnh nhân là bà N.T.T (46 tuổi, ngụ Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng cánh tay trái tê nhức, bị biến dạng nặng với các mạch máu nổi to hơn tay phải khoảng 40%, mất chức năng vận động và không thể cầm nắm đồ vật..., đồng thời thở dốc lúc đi đứng, phải có người giúp đỡ.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị lỗ rò thông động mạch-tĩnh mạch vùng dưới đòn tay trái với đường kính 10mm và đây là nguyên nhân khiến tĩnh mạch phình lớn do lượng máu lớn bất thường bơm vào thay vì đi theo đường động mạch, đồng thời làm tim hoạt động tăng bù khiến bệnh nhân luôn mệt mỏi.

Sau 1 giờ can thiệp, các bác sĩ đã đặt stent bít lại lỗ rò, ngăn chặn dòng thông bất thường, cứu được cánh tay của bệnh nhân. Sau một tuần điều trị, các triệu chứng bệnh đã giảm hẳn, hết tê đau, bệnh nhân đã có thể cầm nắm, thực hiện các động tác trong sinh hoạt thường ngày. Dự kiến, cánh tay sẽ trở về kích thước bình thường và chức năng vận động hồi phục sau 6 tháng.

Hơn 40 năm sống chung với mảnh đạn

Cánh tay bệnh nhân trước và sau khi được can thiệp

Cánh tay bệnh nhân trước và sau khi được can thiệp

Theo ThS-BS Dương Duy Trang, Trưởng đơn vị Tim mạch Can thiệp Bệnh viện Bình Dân, đây là tổn thương mạch máu hiếm gặp do không gây biến chứng lúc mới bị nên người bệnh không đi khám, điều trị. Nếu không can thiệp, nguy cơ cánh tay teo dần, biến chứng nặng nề, việc phục hồi rất khó khăn. Hiện dị vật nằm yên vị trong khối cơ, không gây đau đớn và tổn thương mạch máu khác nên cũng không cần lấy ra.

Khi lên 3 tuổi, bà T. bị một mảnh đạn 3 mm xuyên vào cánh tay và sống chung với nó hơn 40 năm qua.

Nguyễn Thạnh