Bộ Y tế cho biết đến chiều 31-5, cả nước đã ghi nhận 7.236 ca mắc Covid-19, trong đó đã chữa khỏi 2.950 bệnh nhân. Hiện vẫn còn 4.235 bệnh nhân đang điều trị tại 92 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó Bắc Giang đang có hơn 2.200 bệnh nhân.

Tại các cơ sở điều trị, nhiều nhất là Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đặt tại nhà thi đấu của tỉnh đang điều trị hơn 600 bệnh nhân, tiếp đến là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với 359 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 126 bệnh nhân tiên lượng nặng; 104 ca đang phải thở oxy; 23 ca thở máy không xâm nhập; 28 ca nguy kịch, trong đó có có 23 ca đang thở máy xâm nhập (19 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), 5 đang phải can thiệp ECMO (4 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 ca ở TP HCM).

Hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, 28 trường hợp nguy kịch - Ảnh 1.

Cấp cứu bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Đặng Thanh

Ca mới nhất phải can thiệp ECMO là bệnh nhân 6043, nam, 80 tuổi, quê ở Bắc Ninh. Cụ ông có tiền sử tăng huyết áp, suy thận độ 2, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, sau đó chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đang có 3 bệnh nhân khác phải can thiệp ECMO, trong đó có nam thanh niên 37 tuổi khỏe mạnh từ Bắc Ninh chuyển lên (BN3207), bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền ở Thái Bình, 54 tuổi (BN3019).

Bộ Y tế cho biết biến chủng Ấn Độ đang chiếm ưu thế trong đợt dịch lần 4 tại Việt Nam. Khoảng 80% người mắc Covid-19 tại Việt Nam ít có triệu chứng cơ thể, ít biến đổi như sốt không cao, ít mệt mỏi, viêm phổi chưa biểu hiện. Tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh, trong đó có trường hợp nữ công nhân 38 tuổi ở Bắc Giang tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 phải theo dõi sát diễn biến bệnh nhân, nhiều ca bệnh có nồng độ oxy trong máu ở mức 99% nhưng khó thở đã tăng thêm 22 lần thì phải đặc biệt lưu ý. Các tỉnh chưa có dịch cũng phải nâng cao hơn nữa năng lực điều trị hồi sức tích cực, chủ động các tình huống xấu.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2, bao gồm các chủng phổ biến tại Châu Âu, Châu Phi, Anh và Ấn Độ. Theo các nghiên cứu, biến chủng Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn, vào khoảng 2-4 ngày; so với các chủng trước đó có thời gian ủ bệnh từ 5-7 ngày. Tức là sau 2-4 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh có khả năng lây truyền sang cho người khác.

Tốc độ lây lan của biến chủng Ấn Độ rất nhanh, đặc biệt trong các môi trường kín, thông khí kém, tập trung đông người như đám cưới, đám ma, quán karaoke, khu công nghiệp... Có những người mới tiếp xúc ca bệnh 1-2 ngày đã có triệu chứng và đã có khả năng lây lan cho người khác.

Hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, 28 trường hợp nguy kịch - Ảnh 3.
N.Dung